Google chính thức ra mắt Gemini: mô hình AI lớn nhất và xịn nhất

Vào tối hôm qua, Google đã chính thức ra mắt Gemini – mô hình AI mới nhất, “lớn nhất và có khả năng nhất” Nó được xây dựng theo hướng đa phương thức, do đó nó có thể khái quát hóa và hiểu các loại thông tin khác nhau – văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và mã – cùng một lúc.

Google – gã khổng lồ tìm kiếm và là một trong nhữn công ty hàng đầu trong việc nghiên cứu công nghệ vừa chính thức ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình với tên gọi Gemini. Đây là một mô hình được xây dựng theo hướng đa phương thức, do đó nó có thể khái quát hóa và hiểu các loại thông tin khác nhau – văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và mã – cùng một lúc. Điều này cho phép nó phân tích các sắc thái tốt hơn và giúp trả lời các câu hỏi liên quan đến các chủ đề phức tạp tốt hơn. Vì vậy, nó đặc biệt hữu ích trong việc giải thích lý luận trong những môn học phức tạp như toán và vật lý. Sự ra mắt của Gemini được đánh giá là một bước tiến. lớn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển AI.

Gemini được trình làng với 3 phiên bản hình thức khác nhau là Ultra, Pro và Nano. Ultra là “mô hình lớn nhất và có khả năng nhất cho các tác vụ có độ phức tạp cao”, Pro là “mô hình tốt nhất để mở rộng quy mô trên nhiều tác vụ”, trong khi Nano là “mô hình hiệu quả nhất cho các tác vụ trên thiết bị”.

Gemini Ultra có thể hiểu, giải thích và tạo mã chất lượng cao bằng Python, Java, C++ và Go. Nó có thể hoạt động trên nhiều ngôn ngữ và suy luận về những thông tin phức tạp. Nó vượt trội trong một số tiêu chuẩn mã hóa, bao gồm HumanEval và Natural2Code, bộ dữ liệu nội bộ của Google, sử dụng các nguồn do tác giả tạo thay vì thông tin dựa trên web.

Bard AI của Google hiện đang sử dụng “phiên bản tinh chỉnh” của Gemini Pro, bất kể điều đó có nghĩa là gì. Google cho biết điều này sẽ mang lại cho nó “lý luận, lập kế hoạch, hiểu biết nâng cao hơn và hơn thế nữa”.

Trên thực tế, Google tự hào rằng Gemini Pro vượt trội hơn GPT-3.5 ở sáu trên tám điểm chuẩn mà nó chạy. Hơn nữa, Google đã thực hiện một số đánh giá dạng blind-test với những người đánh giá bên thứ ba và nhận thấy rằng “Bard hiện là chatbot miễn phí được ưa thích nhất so với các lựa chọn thay thế hàng đầu”.

Dù sao, bạn có thể dùng thử Bard với Gemini Pro ngay hôm nay để nhận được lời nhắc dựa trên văn bản bằng tiếng Anh ở 170 vùng lãnh thổ. Trong khi đầu năm tới Gemini Ultra sẽ được mang đến “trải nghiệm Bard Advanced mới”.

Pixel 8 Pro lại là điện thoại thông minh đầu tiên được “thiết kế cho Gemini Nano“. Các tính năng Tóm tắt trong Trình ghi và Trả lời thông minh trong Gboard của Pixel 8 Pro dường như đã sử dụng Gemini Nano.

Công ty cũng đang “bắt đầu thử nghiệm Gemini trong Tìm kiếm”, nơi nó giúp trải nghiệm nhanh hơn. Và “trong những tháng tới”, Gemini sẽ cung cấp các tính năng trong nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn của Google, “như Quảng cáo, Chrome và Duet AI”.

Gemini không đơn thuần là một bước tiến quan trọng về AI mà sẽ là mở ra cánh cổng mà cong người tương tác và sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống hằng ngày. Mặc dù vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức về cách vận hành, sự hữu ích và vấn đề an toàn, Gemini vẫn hứa hẹn mang lại nhiều giá trị đổi mới và ứng dụng sáng tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là Kỷ nguyên AI trên những chiếc điện thoại thông minh mà Google cũng như các nhà sản xuất khác gồm Samsung Galaxy S24 Series sắp giới thiệu.

Nội dung liên quan

Back to top button