Google tiếp tục khuyến khích xây dựng ứng dụng & game cho thiết bị Fold & Tab

Với Android 15, Google tiếp tục khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng và game cho các thiết bị Android với màn hình lớn như dòng Fold & Tab.

Kể từ khi phát hành Android 12L vào năm 2021, Google đã có những bước chuyển mình trong việc phát triển ứng dụng cho các thiết bị màn hình lớn như điện thoại gập, máy tính bảng và máy tính xách tay chạy ChromeOS dù nó chưa thực sự quá ấn tượng. Và với Android 15, Google tiếp tục đưa ra thông báo để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng và game cho các thiết bị Android với màn hình lớn như dòng Fold & Tab.

Với Android 15, Google tiếp tục cải tiến các công cụ phát triển (SDK) và hệ sinh thái để khuyến khích các developer xây dựng ứng dụng cũng như trò chơi cho thiết bị màn hình lớn tốt hơn. Cụ thể, Google đã giới thiệu cách xây dựng các ứng dụng thích ứng có khả năng mở rộng tốt trên nhiều kiểu dáng và kích thước màn hình khác nhau. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của việc điều chỉnh bố cục một cách linh hoạt. Tùy thuộc vào kích thước và trạng thái màn hình (nếu điện thoại màn hình gập được gập lại hoặc mở ra), một số phần nhất định của ứng dụng có thể được hiển thị, ẩn hoặc mở rộng.

Nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng API Compose để xây dựng các ứng dụng thích ứng. Các API này giúp việc triển khai các bố cục tương thích phổ biến cho điện thoại, máy tính bảng có thể gập lại và thậm chí cả thiết bị ChromeOS (máy tính hoặc máy tính xách tay) trở nên dễ dàng hơn. Với hình ảnh bên dưới đây, bạn có thể thấy cách các ứng dụng thích ứng mở rộng theo giao diện người dùng hai ngăn hoặc giao diện người dùng hai ngăn với thanh điều hướng ở bên trái trên các thiết bị có màn hình có thể gập lại.

Google cũng giới thiệu tính năng mở rộng khung, hiện có thể thực hiện được trên các thiết bị chạy Android 15. Như bạn có thể thấy trong hình động bên dưới, ứng dụng Lịch Google đã triển khai một ngăn có thể mở rộng ở bên phải màn hình. Người dùng có thể mở rộng khung bên phải để xem các mục lịch chi tiết hơn.

Một cách khác mà các nhà phát triển có thể cải thiện ứng dụng của họ trên các thiết bị màn hình lớn là hỗ trợ bàn phím, chuột và bút cảm ứng. Mọi người đã bắt đầu sử dụng máy tính bảng Android có bàn phím di động. Vì vậy, việc hỗ trợ các phím tắt thường dùng (như cut, copy, paste và chuyển đổi giữa các tab) sẽ giúp ứng dụng dễ sử dụng hơn.

Các nhà phát triển có thể làm cho các phím tắt này dễ khám phá hơn bằng cách thêm các mục đó vào chức năng KeyboardHelper của hệ thống. Google cho biết các nhà phát triển cũng nên cân nhắc việc thêm trạng thái di chuột để đưa ra gợi ý cho người dùng về thành phần giao diện người dùng nào hiện đang được chú trọng.

Android hiện hỗ trợ viết trong các trường văn bản tiêu chuẩn và các thành phần nhập văn bản. Vì vậy, người dùng có thể tiếp tục viết mà không cần đặt bút xuống. Các nhà phát triển cũng có thể giảm độ trễ của bút xuống 5 lần trên khung vẽ kỹ thuật số (một khu vực trong ứng dụng nơi người dùng có thể vẽ hoặc viết) bằng cách sử dụng API mới của Android.

Các nhà phát triển trò chơi cũng nên sử dụng thư viện Jetpack WindowManager để hỗ trợ bố cục động trên điện thoại có thể gập lại. Google đang khuyên các nhà phát triển trò chơi thêm hỗ trợ cho gam màu rộng hơn (cho hình ảnh HDR và ​​​​độ sáng cao hơn). Trên blog của nhà phát triển, Google cũng khuyên nên sử dụng đồ họa mặc định để có trải nghiệm cân bằng và cung cấp các tùy chọn đồ họa có thể định cấu hình mà người dùng có thể sử dụng tùy thuộc vào hiệu suất thiết bị của họ.

Nếu các nhà phát triển ứng dụng và trò chơi bắt đầu tối ưu hóa ứng dụng của họ cho các thiết bị Android màn hình lớn, trải nghiệm người dùng sẽ được cải thiện gấp nhiều lần đối với các thiết bị dòng Galaxy Chromebook, Galaxy Tab và Galaxy Z có màn hình lớn.

Nội dung liên quan

Back to top button