Lí do Galaxy AI sẽ không có trên các điện thoại Galaxy trước 2023

Samsung sẽ mang một số tính năng AI mới của Galaxy S24 lên các thiết bị cũ hơn trong năm 2024. Tuy vậy nguồn tin mới nhất cho biết một số lí do rằng Galaxy AI sẽ không có trên các điện thoại Galaxy trước 2023.

Galaxy S24 Series là những chiếc điện thoại AI đầu tiên của gã khổng lồ Hàn Quốc. Những tính năng AI mà Samsung trong bị trên những sản phẩm này có thể áp dụng thực tiễn vào trong cuộc sống hằng ngày như dịch thuật, tóm tắt văn bản … Và Samsung cũng cho biết rằng các tính năng mới này sẽ được phổ cập lên một số thiết bị cũ hơn trong H1/2024. Tuy vậy nguồn tin mới nhất cho biết một số lí do rằng Galaxy AI sẽ không có trên các điện thoại Galaxy trước 2023.

Samsung đã nói rõ sau khi ra mắt Galaxy S24, Galaxy S24+ và Galaxy S24 Ultra rằng các tính năng Galaxy AI của họ sẽ không có trên điện thoại hoặc máy tính bảng cao cấp ra mắt trước năm 2023 khi chỉ đề cập các thiết bị Galaxy S23 Series, Galacy Z Fold5, Galaxy Z Flip5, Galaxy Tab S9 Series trong danh sách.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, theo thời gian, trải nghiệm AI của chúng tôi có thể được hỗ trợ bởi hiệu suất của thiết bị di động như CPU và GPU. Vì vậy, hiện tại, chúng tôi đang học hỏi; chúng tôi đang đi từng bước một. Chúng tôi biết rằng Galaxy AI hoạt động tốt trên dòng Galaxy S24 và chúng tôi biết nó sẽ hoạt động tốt trên [dòng Galaxy S23]. Nhưng chúng tôi không biết cường độ sử dụng AI sẽ như thế nào đối với khách hàng bình thường và [do đó] cường độ đó sẽ tác động như thế nào đến tài nguyên trên thiết bị và tài nguyên đám mây. Thứ nhất, chúng tôi muốn đảm bảo chất lượng và hiệu suất của những gì chúng tôi triển khai. Sau đó, chúng tôi sẽ tìm hiểu cách mọi người sử dụng [các tính năng này] và điều chỉnh hiệu suất. Thứ hai, chúng tôi sẽ triển khai [Galaxy AI] trên nhóm thiết bị thứ hai – cụ thể là S23 [Series], S23 FE, Z Fold 5, Z Flip 5 và Tab S9 – để xem nó hoạt động như thế nào. Patrick Chomet, Giám đốc Trải nghiệm Khách hàng của Samsung trả lời câu hỏi của TechRadar

Đây là một câu trả lời khá hợp lý vì Galaxy S24 Series đều được trang bị những vi xử lý mới mạnh mẽ nhất từ CPU, GPU cho đến NPU cho các hoạt động xử lý máy học. Trong khi đó, các sản phẩm cũ được phát hành trước 2023 có CPU, GPU và NPU bên trong điện thoại không đủ mạnh để chạy tốt tất cả các tính năng AI đó. Nhưng lạ thay là Galaxy S23 FE là một ngoại lệ khi sử dụng Exynos 2200 (vốn dùng trên Galaxy S22 tại một số quốc gia). 

Khi nhấn mạnh vào vấn đề đó, Chomet chỉ nói: “Hiện tại, chúng tôi đang giới hạn Galaxy AI ở các thiết bị thế hệ cuối”. Vì vậy, phần cứng dường như không phải là lý do duy nhất khiến Samsung hạn chế những tính năng này trên các thiết bị mới hơn. Mặc dù Samsung không trực tiếp nói ra điều đó, nhưng chúng tôi suy đoán rằng lý do của công ty ở đây là do chi phí. Một số tính năng của Galaxy AI chạy hoàn toàn trên thiết bị, nhưng hầu hết đều yêu cầu hoạt động phụ trợ trên đám mây, đặc biệt là trên các mẫu Gemini của Google và điều đó không miễn phí.

Bản thân Samsung cũng từng tiết lộ rằng các tính năng AI sẽ được sử dụng miễn phí đến cuối năm 2025, nhưng chưa công bố rõ cụ thể như thế nào. Song đó, Samsung cũng cho biết rằng hãng đang cân nhắc và xem xét cường độ sử dụng các tính năng AI sẽ tác động như thế nào đến tài nguyên trên thiết bị và tài nguyên đám mây”.

Nội dung liên quan

Back to top button