Samsung, Apple chuẩn bị đầu tư vào công ty thiết kế chip Arm?

Samsung, Apple và các nhà sản xuất chipset khác được cho là chuẩn bị đầu tư vào công ty thiết kế chip di động Arm từ Anh Quốc.

Arm là một công ty của Anh chuyên thiết kế các bản mẫu cho chip di động của hầu hết các vi xử lý trên thiết bị di động hiện nay. Và một nguồn tin mới nhất cho biết Samsung, Apple và các nhà sản xuất khác gồm Amazon, Intel, Nvidia được cho là đang xếp hàng chuẩn bị đầu tư vào Arm. Các khoản đầu tư từ các gã khổng lồ bán dẫn hàng đầu kể trên sẽ mang lại sự ổn định tài chính lâu dài cho Arm.

Nikkei báo cáo rằng nhà thiết kế chip Arm có kế hoạch thả nổi cổ phiếu của mình thông qua IPO (Chào bán lần đầu ra công chúng) vào tháng 9 năm 2023. Động thái này diễn ra sau nỗ lực mua lại Arm trị giá 40 tỷ USD gần đây của Nvidia đã thất bại. Định giá của Arm trong đợt IPO theo kế hoạch dự kiến sẽ vượt qua 60 tỷ đô la, khiến nó trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới trong năm. Hiện tại, Arm thuộc sở hữu của Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản và nó sẽ nộp đơn xin niêm yết Arm với US SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) vào cuối tháng này. Sau đó, nó phải nhận được sự chấp thuận từ Thị trường Chứng khoán Nasdaq.

Định giá của Arm đã tăng gần gấp đôi kể từ khi SoftBank mua lại nó vào năm 2016 với giá 24 bảng Anh (khoảng 31 tỷ USD vào thời điểm đó) và công ty hy vọng định giá thị trường sẽ tăng hơn nữa. SoftBank hiện sở hữu 75% cổ phần của Arm, trong khi phần còn lại thuộc sở hữu của SoftBank Vision Fund, quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ trên toàn thế giới. Quỹ Tầm nhìn SoftBank được cho là có kế hoạch bán 10-15% cổ phần của mình trong Arm trên thị trường mở. Đây là nơi những gã khổng lồ chip như Amazon, Apple và Samsung tham gia. Họ được cho là những nhà đầu tư trung và dài hạn mang lại sự ổn định lâu dài cho Arm. Họ cũng hy vọng sẽ nắm giữ quyền quản lý của Arm.

Nếu bạn có thể nhớ, Arm đã thay đổi chính sách cấp phép vào năm ngoái sau khi Qualcomm mua lại Nuvia. Nuvia được bắt đầu bởi các kỹ sư chip cũ của Apple và Google, và công ty đã thiết kế các lõi CPU dựa trên thiết kế của ARM. Khi Qualcomm mua lại Nuvia, Arm tuyên bố rằng giấy phép của Nuvia cho các thiết kế chip của Arm không thể được chuyển giao cho Qualcomm.

Với mô hình kinh doanh hiện tại, Arm tính phí các nhà thiết kế chip như Qualcomm và MediaTek cho các thiết kế chip của họ chứ không phải các nhà sản xuất thiết bị cuối như OPPO và Xiaomi. Tuy nhiên, công ty có kế hoạch thay đổi mô hình kinh doanh và thay vào đó tính phí các nhà sản xuất thiết bị. Và giá sẽ được báo cáo dựa trên giá của thiết bị, điều này sẽ mang lại doanh thu cao hơn nhiều. Doanh thu cao được coi là cần thiết để hoạt động tốt khi công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến chip Exynos của Samsung sử dụng kết hợp lõi CPU ARM Cortex và lõi GPU AMD.

Apple và Samsung đều là nhà sản xuất chip và nhà sản xuất thiết bị, vì vậy họ có thể có các thỏa thuận cấp phép dài hạn và phức tạp với Arm, nhưng sẽ vẫn tốt cho họ về lâu dài nếu đầu tư vào công ty. Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh mới của Arm có thể thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị chuyển sang RISC-V, một kiến trúc thiết kế chip thay thế nguồn mở và miễn phí bản quyền. Với tất cả các kịch tính đang diễn ra với Arm, Google đã nâng RISC-V lên kiến trúc Cấp 1 cho các thiết bị Android.

Nội dung liên quan

Back to top button