Trình làng mô hình AI tạo sinh (Generative AI) Samsung Gauss

Tại Sự kiện Samsung AI Forum 2021, Samsung đã trình làng mô hình AI tạo sinh (Generative AI) của riêng mình với tên gọi Samsung Gauss.

Sự kiện Samsung AI Forum 2023 được tổ chức tại cơ sở R&D của công ty (Viện Công nghệ Tiên tiến Samsung) tại Seoul (Hàn Quốc), Samsung đã trình làng mô hình AI tạo sinh (Generative AI) của riêng mình với tên gọi Samsung Gauss. Mô hình này được đặt tên theo nhà toán học Carl Friedrich Gauss, người đã thiết lập Lý thuyết phân phối chuẩn (Gaussian), được coi là xương sống của công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence) và ML (Máy học – Machine learning).

Samsung-Gauss-AI-samsungvn.com-3.jpg

Samsung Gauss được phát triển bởi Samsung Research, hiện được các nhân viên công ty sử dụng nội bộ, nhưng nó sẽ sớm được phổ biến rộng rãi cho người dùng cuối thông qua các sản phẩm trong tương lai. Mô hình Generative AI của Samsung bao gồm Ngôn ngữ, Mã và Hình ảnh. Các sản phẩm dựa trên các mô hình Generative AI này có thể được ra mắt trong những tháng tới và dự kiến các tính năng dựa trên các mô hình Generative AI này có thể có trên dòng Galaxy S24, dự kiến ra mắt vào tháng 1 năm 2024.

Samsung-Gauss-AI-samsungvn.com-2.jpg

Samsung Gauss Language là mô hình hiểu ngôn ngữ con người và tạo ra câu trả lời. Nó có thể nâng cao năng suất bằng cách hỗ trợ các công việc như soạn email, chỉnh sửa và tóm tắt tài liệu, dịch ngôn ngữ và viết. Khi áp dụng cho các sản phẩm, nó cũng có thể được sử dụng để cung cấp khả năng điều khiển thiết bị thông minh hơn. Nó có thể hoạt động trên cả máy chủ đám mây và thiết bị đầu cuối (điện thoại, máy tính bảng và PC).

Samsung Gauss Code là model chuyên về ngôn ngữ mã. Nó có một trợ lý mã được gọi là ‘code.i’ sẽ được Samsung sử dụng nội bộ. Nó được sử dụng để phát triển phần mềm nhanh chóng và dễ dàng thông qua giao diện tương tác. Nó hỗ trợ mô tả mã và tạo trường hợp thử nghiệm.

Samsung Gauss Image giúp bạn dễ dàng tạo và chỉnh sửa hình ảnh. Nó có thể thay đổi kiểu của hình ảnh, chuyển đổi hình ảnh có độ phân giải thấp thành hình ảnh có độ phân giải cao và thêm mọi thứ vào hình ảnh hiện có. Giống như Dall-E, nó cũng có thể tạo ra những hình ảnh hoàn toàn mới chỉ thông qua một dòng mô tả văn bản nhỏ.

Samsung-Gauss-AI-samsungvn.com-1.jpg.webp

Tất cả các mẫu Generative AI do Samsung phát triển này đều có thể chạy ở chế độ on-device để bảo vệ thông tin cá nhân. Công ty đã thành lập AI Red Team dựa trên các nguyên tắc đạo đức AI. Nó kiểm tra nội bộ các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật trong các giai đoạn khác nhau của AI, từ thu thập dữ liệu đến hình thành kết quả.

Theo Android Authority, Samsung dự kiến sẽ đưa mô hình AI trên lên dòng điện thoại thông minh Galaxy S24 series vào năm sau. Sau đó, nó sẽ được tích hợp cho máy tính xách tay cùng nhiều sản phẩm khác trong hệ sinh thái Samsung.

Nội dung liên quan

Back to top button