Samsung ghi nhận lợi nhuận tăng vọt 932%: chip nhớ & S24 Series góp mạnh

Samsung vừa công bố kết quả tài chính quý đầu tiên của 2024 ghi nhận lợi nhuận tăng vọt 932% nhờ giá chip nhớ phục hồi mạnh và Galaxy S24 Series.

Mới đây, Samsung vừa công bố kết quả tài chính quý đầu tiên của 2024 ghi nhận lợi nhuận tăng vọt 932% nhờ giá chip nhớ phục hồi mạnh và Galaxy S24 Series. Công ty cũng tiết lộ rằng doanh thu tăng 13% so với Q1/2023, trong khi lợi nhuận tăng gần 10 lần so với năm trước.

Trong quý 1 năm 2024, doanh thu của Samsung là 71,92 nghìn tỷ KRW (52,08 tỷ USD), trong khi lợi nhuận hoạt động là 6,61 nghìn tỷ KRW (4,78 tỷ USD). Lợi nhuận tăng mạnh này là nhờ doanh số bán chip nhớ và điện thoại thông minh cao hơn. Hoạt động kinh doanh chip nhớ bán dẫn của hãng đã có lãi trở lại sau gần một năm thua lỗ nhờ giá chip nhớ tăng. Các bộ phận thiết bị gia dụng, điện thoại thông minh và TV của công ty cũng công bố thu nhập cao hơn trong quý.

Bộ phận điện thoại thông minh “lời to” với Galaxy S24 Series

Bộ phận điện thoại thông minh của công ty (Samsung MX) đã tạo ra doanh thu 33,53 nghìn tỷ KRW (24,27 tỷ USD) và lợi nhuận hoạt động là 3,51 nghìn tỷ KRW (2,54 tỷ USD). Trong khi nhu cầu thị trường về điện thoại tầm trung và cao cấp giảm sút thì Samsung lại cải thiện được doanh thu và lợi nhuận nhờ doanh số ấn tượng của Galaxy S24. Công ty cho biết họ duy trì được “lợi nhuận vững chắc ở mức hai con số” nhờ tối ưu hóa tài nguyên.

Samsung dự kiến doanh số bán điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ giảm trong quý 2 năm 2024. Tuy nhiên, doanh số dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm nay do tâm lý người tiêu dùng có thể cải thiện, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi. Samsung MX đặt mục tiêu xuất xưởng nhiều điện thoại hàng năm hơn so với năm 2023. Công ty có kế hoạch cải thiện doanh số bán thiết bị đeo thông qua các mẫu và kiểu dáng mới (như Galaxy Ring) đồng thời xác nhận kế hoạch ra mắt đồng hồ thông minh cao cấp.

Chip bán dẫn tăng mạnh nhờ chip nhớ AI

Bộ phận Giải pháp Thiết bị của Samsung, đơn vị giám sát việc thiết kế và sản xuất chip bán dẫn, đã công bố doanh thu 23,14 nghìn tỷ KRW (16,75 tỷ USD) và lợi nhuận hoạt động là 1,91 nghìn tỷ KRW (1,38 tỷ USD). Nhờ sự bùng nổ AI đang diễn ra, doanh số bán bộ nhớ DDR5, bộ nhớ HBM và SSD máy chủ tăng lên, trong khi doanh số bán chip lưu trữ UFS 4.0 tăng phần lớn do nhu cầu cao hơn từ các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc. Samsung cho biết hoạt động kinh doanh bộ nhớ sẽ vẫn phát triển mạnh mẽ trong suốt quý 2 năm 2024.

Mảng kinh doanh Hệ thống LSI, chuyên thiết kế cảm biến máy ảnh, bộ xử lý điện thoại thông minh và các thành phần khác, đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng lên. Tuy nhiên, việc cải thiện thu nhập đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến do doanh số bán Chip tích hợp trình điều khiển hiển thị (DDI) đã chậm lại do nhu cầu về màn hình chậm. Samsung cũng công bố kế hoạch ra mắt bộ xử lý dành cho thiết bị đeo mới dựa trên các công nghệ tiên tiến.

Samsung Foundry, bộ phận sản xuất chip bán dẫn của công ty, vẫn chưa thấy doanh số cải thiện. Tuy nhiên, công ty không ngừng cải tiến công nghệ của mình. Nút quy trình 4nm của nó cuối cùng đã có năng suất ổn định, trong khi quá trình phát triển quy trình 2nm và 3nm được cho là đang diễn ra suôn sẻ. Rõ ràng, Samsung Foundry đã chứng kiến lượng đơn đặt hàng tồn đọng cao nhất từ trước đến nay trong quý đầu tiên. Hãng có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm thế hệ thứ hai trong quý 2, có thể là chip Exynos thế hệ tiếp theo sẽ được sử dụng trong Galaxy S25.

Thiết bị gia dụng & TV cải thiện với các mẫu cao cấp

Bộ phận thiết bị gia dụng và TV của công ty đạt doanh thu 13,48 nghìn tỷ KRW (9,75 tỷ USD). Lợi nhuận hoạt động của họ đạt 0,53 nghìn tỷ KRW (383 triệu USD) trong quý đầu tiên. Mảng kinh doanh TV đạt lợi nhuận cao hơn so với quý 4 năm 2023 bất chấp doanh số bán TV yếu trên toàn cầu, nhờ doanh số bán các mẫu cao cấp cao hơn (TV Neo QLED, TV OLED và TV 75 inch trở lên).

Nhu cầu về TV dự kiến vẫn yếu trong quý 2 nhưng doanh số bán hàng ước tính sẽ cải thiện trong nửa cuối năm.

Bộ phận màn hình vẫn có lợi nhuận dù chịu sức ép cạnh tranh lớn

Samsung Display sản xuất tất cả các loại tấm nền hiển thị, bao gồm tấm nền OLED cỡ nhỏ và vừa cho máy tính xách tay, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và máy tính bảng cũng như tấm nền QD-OLED cỡ lớn cho màn hình và TV. Doanh thu của bộ phận này là 5,39 nghìn tỷ KRW (3,89 tỷ USD) và lợi nhuận hoạt động của nó là 0,34 nghìn tỷ KRW (245 triệu USD).

Samsung Display vẫn có lợi nhuận ổn định nhờ cung cấp cho nhiều đối tác hàng đầu

Mặc dù cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh và máy tính bảng cho các khách hàng lớn nhưng hiệu suất của nó lại giảm do sự cạnh tranh gay gắt về giá từ các công ty OLED Trung Quốc. Do doanh số bán TV yếu trên toàn cầu nên Samsung đã cải thiện doanh số bán hàng bằng cách giới thiệu tấm nền màn hình QD-OLED.

Harman International giảm nhẹ do trái mùa

Samsung sở hữu Harman International, công ty sản xuất các sản phẩm âm thanh AKG, Harmon Kardon, Infinity Audio và JBL. Bộ phận này cũng phát triển và bán thiết bị kết nối ô tô, thiết bị này ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Doanh thu của công ty là 3,2 nghìn tỷ KRW (2,3 tỷ USD), trong khi lợi nhuận hoạt động là 0,24 nghìn tỷ KRW (173 triệu USD). Hiệu suất của nó giảm nhẹ do trái mùa.

Nội dung liên quan

Back to top button