Qualcomm ra mắt chip cao cấp cho máy tính Windows – Snapdragon X Elite

Bên cạnh Snapdragon 8 Gen 3 mới, Qualcomm cũng vừa chính thức ra mắt chip cao cấp thế hệ mới dành cho máy tính Windows nền tảng ARM – Snapdragon X Elite.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon diễn ra tại Hawaii hôm nay, bên cạnh SoC cho thiết bị di động Snapdragon 8 Gen 3, Qualcomm cũng vừa chính thức ra mắt chip cao cấp thế hệ mới dành cho máy tính Windows nền tảng ARM – Snapdragon X Elite. Nhà sản xuất này đặt hy vọng rằng họ có thể giành được thị phần lớn hơn trên thị trường chipset PC khi giới thiệu một SoC mới nhất với hiệu năng và hiệu quả tuyệt vời.

Snapdragon X Elite được chế tạo trên tiến trình 4nm và có 12 lõi Oryon hiệu suất cao tốc độ 3,8 GHz với khả năng tăng tốc lõi đơn và lõi kép lên tới xung nhịp 4,3 GHz. Qualcomm tuyên bố rằng CPU mới của có thể cạnh tranh sòng phẳng với các CPU Intel thế hệ thứ 13 về hiệu năng đa luồng trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn 68%. Có một so sánh với chip M2 dựa trên ARM của Apple với Snapdragon X Elite cho thấy hiệu suất đa luồng cao nhất nhanh hơn 50%.

Ra-mat-Snapdragon-X-Elite-samsungvn.com-3.jpg

Về mặt đồ họa, X Elite có GPU Adreno tích hợp được đánh giá ở mức 4,6 TFLOP và hỗ trợ API DirectX 12. Con chip này có thể xử lý tối đa 3 màn hình UHD bên ngoài ở tần số 60Hz. Người chỉnh sửa video có thể tận dụng bộ xử lý video Adreno (VPU) hỗ trợ mã hóa và giải mã 4K60 10 bit cho các tệp H.264, HEVC (H.265) và AV1.

Ra-mat-Snapdragon-X-Elite-samsungvn.com-4.jpg

Qualcomm cũng bổ sung NPU lục giác với 45 Tera hoạt động mỗi giây (TOP), vượt trội trong các tác vụ AI sáng tạo. Snapdragon X Elite có thể xử lý hơn 13 tỷ thông số chạy trên thiết bị và tạo ra 30 mã thông báo mỗi giây.

Con chip này hỗ trợ RAM LPDDR5x với băng thông bộ nhớ lên tới 136 GB/s và tổng bộ đệm 42 MB cùng với bộ lưu trữ PCIe Gen4 hoặc UFS 4.0. Về khả năng kết nối, Snapdragon X Elite có Hệ thống FastConnect 7800 hỗ trợ Wi-Fi 7 và Bluetooth 5.4 cũng như modem Snapdragon X65 5G để kết nối di động với tốc độ tải xuống tối đa lên tới 10 Gbps.

Ra-mat-Snapdragon-X-Elite-samsungvn.com-2.jpg

X Elite hỗ trợ phát lại âm thanh lossless nhờ Qualcomm Aqstic DAC và nó cũng có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Qualcomm Spectra (ISP) hỗ trợ camera kép lên đến 36MP và quay video 4K HDR.

Back to top button