Đây là lí do tại sao bạn nên mua Bộ sạc 45W của Samsung cho Note10+

Galaxy Note10+ là chiếc flagship cao cấp nhất lúc này của Samsung với nhiều tính năng, cải tiến tuyệt vời. Và khả năng hỗ trợ sạc nhanh siêu tốc lến đến 45W là 1 điểm được rất nhiều người quan tâm.

Galaxy Note10+ hỗ trợ sạc nhanh ở 2 công suất là 25W (với củ sạc kèm theo hộp) và 45W với bộ sạc mua ngoài giá bán ở Việt Nam là 990.000 (giá niêm yết tại các thị trường khác là 49,99 USD). Và để có một công suất sạc ổn định, hoạt động đúng công suất 45W và an toàn nhất thì bạn nên sở hữu củ sạc này từ Samsung.

Nhưng để hiểu rõ hơn về khả năng sạc nhanh 45W này có mặt trên Galaxy Note10+, mời anh em cùng chúng tôi đi sâu vào cách thức hoạt động của các chuẩn sạc USB Type-C và USB Power Deliverydưới góc nhìn GSMArena.

USB Type-C và Power Delivery (PD) là gì?

USB Type-C đang là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng khá nhiều và rộng rãi trên thị trường hiện nay để xử lý dữ liệu, cung cấp năng lương cao nhất lên đến 100W. Tuy nhiên, hiện nay khi mà thị trường smartphone phát triển về mọi khía cạnh với tốc độ chóng mặt thì USB-Type C cần được hỗ trợ bằng các giao thức để việc sử dụng ổn định hơn.

Công suất truyền tải thì cổng USB truyền thống có thể đạt mức tối đa là 7.5W trong khi công suất truyền tải đơn giản nhất được kích hoạt theo chuẩn Type-C có thể lên đến 15W. Và tất cả đều hoạt động với mức điện áp 5V không thay đổi. USB Type-C đang rất được ưa chuộng vì cổng này đóng vai trò quan trọng cho khả năng tương tác và tương thích ngược (backward compability) của thiết bị. Nếu không có giao thức thích hợp dành cho cổng USB Type-C, thiết bị có khả năng bị gây hại thậm chí gây cháy nổ.

Và thế giới công nghệ phát triển mạnh mẽ thì giao thức PD (Power Delivery) cũng xuất hiện thúc đẩy các nhà sản xuất smartphone, tablet Android triển khái vào thiết bị của mình mang lại khả năng sạc nhanh cho sản phẩm. Hiện nay các hãng điều có những tiêu chuẩn sạc độc quyền khác nhau như VOOC hay Warp Charge tuy nhiên PD lại có khả năng tương thích phổ biến hơn khi có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị, không riêng gì trên điện thoại thông minh.

Phiên bản mới nhất hiện nay của USB Power Delivery là PD3.0, và đây cũng chính là giao thức có trên Galaxy Note10+ được chứng nhận bởi PPS (Programmable Power Supply). Giao thức sạc PD trên Note10+ sử dụng nguồn 10V kết hợp dòng 4.5A và PPS chính là lý do giải thích vì sao Note 10+ sẽ không tương thích với các bộ sạc khác có nguồn 9V – 5A mặc dù cũng mang lại công suất 45W (Công suất = Điện áp x Dòng điện). Lí do tại sau thì mời bạn tiếp tục đọc, bài này hơi dài nha!

Thông số dữ liệu năng lượng – PDO

Đây là một yếu tố quan trọng không thể thiếu của bất kỳ bộ sạc nào. Thông số này sẽ cho biết bộ sạc có thể cung cấp được nguồn với điện áp và dòng điện bao nhiêu. Bên cạnh điện áp 5V thông thường, USB PD còn hỗ trợ thêm các nguồn 9V, 15V và 20V.

Trên Note10+, Samsung sử dụng sạc nhanh với điện áp 10V, không nằm trong tiêu chuẩn điện áp kể trên. Khi Note10+ yêu cầu dòng 10V ở 4.5A thì bộ sạc thông thường không đáp ứng được sẽ tự động điều chỉnh về 9V – 3A, điều này sẽ mang đến công suất sạc 27W. Mặc dù người dùng hoàn toàn có thể sử dụng những bộ sạc công suất tương tự có trên thị trường này với Note10+ mà không lo thiết bị cháy nổ nhưng để đạt được công suất 45W là điều không thể.

Trong khi đó với trường hợp sử dụng sạc có điện áp cao hơn như 15V – 3A thì về mặt lý thuyết nó cũng sẽ cung cấp công suất 45W nhưng thỏi pin điện thoại hiện tại chỉ sử dụng 3.8V (nhỏ hơn rất nhiều điện áp sạc), chênh lệch này sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt trong suốt quá trình sạc, có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính an toàn. Vì vậy, nếu không mua củ sạc do Samsung cung cấp với sự hỗ trợ của PPS, người dùng sẽ khó có thể đạt được công suất 45W một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Bộ nguồn cung cấp năng lượng – PPS

PPS chính là yêu tố quan trọng nhất để bộ sạc của Samsung mang lại công suất 45W. Đây là một trong những bổ sung cần thiết cho tiêu chuẩn PD3.0

Note10+ sẽ yêu cầu bộ sạc cung cấp một nguồn năng lượng với điện áp 10V. Thay vì từ chối và mang lại nguồn tiêu chuẩn 9V, bộ sạc với sự hỗ trợ của PPS sẽ đam đến đúng điện áp 10V mà Note19+ cần.

Củ sạc 25W của Samsung hỗ trợ PPS

Tổng hợp lại, để mang lại công suất 45W sạc nhanh trên chiếc flagship cao cấp nhất của Samsung, chúng ta cần một bộ sạc PD3.0 và quan trọng hơn nữa là được hỗ trợ bởi PPS. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là tất cả khi bộ sạc tiêu chuẩn hiện tại có dòng điện 3A với mọi thông số điện áp. Nhưng thực tế, giao thức PD lại có thể cung cấp dòng điện lên đến 5A. Như vậy để tăng được cường độ dòng điện, bộ sạc phải được thiết kế một cách an toàn.

Nghĩa là những bộ sạc hỗ trợ PD3.0 từ một nhà sản xuất khác trên thị trường hiện nay không phải Samsung cũng sẽ không thể mang lại dòng điện vượt qua 3A.

Một điểm quan trọng nữa là cần phải nhắc đến rằng trong Bộ sạc 45W mà Samsung bán ra có một sạc cáp USB C to C có thể tải được dòng điện đến 4A trong khi hầu hết các cáp này chỉ dừng ở mức 3A mà thôi.

Cáp Type-C thì cũng có nhiều thể loại!

Để hoàn thiện khả năng sạc 45W cũng như để quá trình sạc diễn ra một cách an toàn thì sợi cáp sạc cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

Vì vậy với bộ sạc được hỗ trợ PPS như trên mà sử dụng một loại cáp không đủ bền, không đủ công nghệ được tích hợp thì nguy cơ hoả hoạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Để đảm bảo cho an toàn cho người dùng, cáp sạc tiêu chuẩn USB Type-C đã được triển khai một vài biện pháp bảo vệ như bảo vệ quá áp (OVP), bảo vệ quá dòng (OCP) và bảo vệ quá nhiệt (OTP).

Cáp sạc 5A có trên Note10

Chính vì bao gồm những biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng như tích hợp các mạch bảo vệ nên giá thành của các loại dây cáp USB-C thường ở mức khá cao.

Vậy nên việc sử dụng bộ sạc nhanh 45W cùng cáp sạc chính hãng của Samsung không chỉ mang đến hiệu suất tối đa cho việc sạc pin mà còn mang lại sự an toàn tối đa cho người sử dụng.

Kết luận

Tất cả các yêu tố chúng ta đã nhắc bên trên như PD3.0, PPS, PDO và cáp sạc đã khiến cho việc mua bất kỳ loại sạc nhanh USB Power Delivery nào từ các nhà sản xuất khác sẽ không mang lại hiệu quả, an toàn và tốc độ sạc tối đa trên Galaxy Note10+.

Các loại củ sạc công suất cao hiện nay

Với giá bán 990.000 VND, bộ sạc 45W của Samsung dành cho Galaxy Note10+ cũng như các thiết bị khác là một mức giá không hề cao nếu bạn so sánh với việc tìm kiếm mua 1 củ sạc 45W có đầy đủ tiêu chuẩn cùng 1 sợi cáp “xịn” an toàn với nhiều biện pháp bảo vệ an toàn.

(Trong bài có sử dụng hình ảnh của SES Mai Nguyên)

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button