Samsung hợp tác cùng Google phát triển chip riêng cho Pixel 6

Nguồn tin uy tín mới nhất cho biết rằng Samsung hợp tác cùng Google phát triển chip riêng cho Pixel 6.

Năm ngoái, các tin đồn cho biết Google sẽ không sử dụng các vi xử lý Snapdragon của Qualcomm để chuyển sang các chipset di động tự phát triển. Nguồn tin uy tín mới nhất cho biết rằng Samsung hợp tác cùng Google phát triển chip cao cấp riêng cho Pixel 6.

Những dấu hiệu đầu tiên về bộ vi xử lý này đã bắt đầu xuất hiện. Cụ thể, theo một báo cáo từ 9to5Google cho biết Pixel 6 sẽ được trang bị bộ vi xử lý GS101 của Google (tên mã “Whitechapel”). Nguồn tin cũng cho biết rằng chipset này được đồng phát triển với bộ phận SLSI của Samsung Semiconductor trên qui trình LPE 5nm mới nhất của hãng. Báo cáo cũng tuyên bố rằng các tham chiếu liên quan đến Exynos cũng được tìm thấy trên Bộ xử lý GS101 của Google.

Trong khi đó, một báo khác của XDA Developers cho biết rằng bộ vi xử lý di động đầu tiên của Google có CPU chia làm 3 cụm, TPU (Tensor Processing Unit) và chip bảo mật tích hợp có tên mã là “Dauntless” (như Titan M). Trong khi đó, các báo cáo trước đây bộ vi xử lý sẽ có 2 lõi CPU Cortex-A78, 2 lõi Cortex-A76 và 4 lõi Cortex-A55. Và có thể nó cũng sẽ sử dụng GPU ARM Mali20 mới ra mắt.

Báo cáo cũng cho biết rằng bộ xử lý của Google có một số điểm tương đồng với bộ xử lý Exynos của Samsung, bao gồm cả các thành phần phần mềm. Tuy nhiên, Google có thể đã xóa các thành phần ISP và NPU mặc định của Samsung để có lợi cho các thiết kế của riêng mình.  Dòng Pixel 6 có tên mã là ‘Slider’ và nó có hai thiết bị: ‘Raven’ và ‘Oriole’.  Hai tên mã có thể đề cập đến Pixel 6 và Pixel 6 XL và có thể chính thức ra mắt vào quý 3 năm 2021.

Với bộ vi xử lý mới, Google có thể kiểm soát hoàn toàn điện thoại thông minh và các bản cập nhật phần mềm của mình, tương tự như Apple.  Nó có thể mang lại hiệu suất cao hơn, tích hợp sâu hơn, chất lượng camera tốt hơn và hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dài.  Google và Samsung có thể đang làm việc trên nhiều chipset hơn cho Chromebook và các thiết bị gia đình thông minh khác.

Nguồn
9to5GoogleXDA

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button