Samsung hợp tác với AMD, Qualcomm để đưa công nghệ FSR để tăng độ mượt mà khi chơi game

Theo một báo cáo mới nhất cho biết rằng Samsung hợp tác với AMD, Qualcomm để đưa công nghệ FSR để tăng độ mượt mà khi chơi game.

Hai năm trước, Samsung đã giới thiệu chipset di động đầu tiên của mình có tính năng dò tia (ray tracing). Exynos 2200 mang đến phần cứng raytracing chuyên dụng, nhưng tính năng này vẫn chưa được chú ý do thiếu các trò chơi hỗ trợ raytracing. Hơn nữa, hiệu năng đồ họa của GPU Xclipse 920 dựa trên AMD RDNA bên trong con chip đó không đủ khả năng để chạy các trò chơi có tính năng dò tia ở tốc độ khung hình mượt mà. Tuy nhiên, Samsung có thể đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Theo một báo cáo mới nhất cho biết rằng Samsung hợp tác với AMD, Qualcomm để đưa công nghệ FSR để tăng độ mượt mà khi chơi game.

Theo báo cáo từ AjuNews, Samsung đã bắt tay với AMD và Qualcomm để cùng phát triển FSR (FidelityFX Super Resolution). Tính năng này dự kiến ​​sẽ có trên điện thoại thông minh hàng đầu thế hệ tiếp theo của công ty, Galaxy S24. Công nghệ này hiển thị đồ họa của trò chơi ở độ phân giải thấp hơn để cải thiện tốc độ khung hình và sau đó sử dụng AI để nâng cao độ phân giải. Bằng cách này, bạn sẽ có được tốc độ khung hình cao hơn nhưng phải trả giá bằng việc giảm một chút chi tiết đồ họa. FSR đặt mục tiêu cạnh tranh với DLSS của Nvidia, hiện là công nghệ nâng cấp không gian hàng đầu trong ngành dành cho trò chơi trên PC.

Kết hợp với FSR và hiệu suất đồ họa cao hơn so với thế hệ trước, chip di động thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu năng chơi game thỏa mãn ngay cả khi bật tính năng dò tia. Raytracing là một kỹ thuật kết xuất đồ họa theo dõi đường đi của ánh sáng từ nguồn sáng trong trò chơi để tái tạo các phản chiếu và bóng tối giống như thật. Công nghệ này cung cấp đồ họa sống động và chân thực hơn so với rasterization thông thường. Tuy nhiên, nó cần rất nhiều sức mạnh tính toán, đây là điểm mà hầu hết các chip di động đều chùn bước. Raytracing có thể hạ gục ngay cả những GPU mạnh nhất. Vì vậy, nó có thể được hỗ trợ bởi các công nghệ tạo khung như DLSS và FSR để mang lại tốc độ khung hình mượt mà hơn.

Apple A17 Pro và Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 đã có tính năng dò tia, nhưng được kết hợp với các tính năng như MetalFX Upscaling và FSR (Qualcomm gọi nó là GSR), các thiết bị di động thực sự có thể chạy các trò chơi có yếu tố dò tia ở tốc độ khung hình khá mượt mà. Galaxy S24 sử dụng Exynos 2400 hoặc Snapdragon 8 Gen 3, tùy thuộc vào quốc gia. Vì Snapdragon 8 Gen 3 đã có tính năng GSR nên có thể Exynos 2400 cũng có tính năng nâng cấp khung hình được hỗ trợ bởi AI tương tự.

AMD FidelityFX Super Resolution là công nghệ giúp tăng tốc độ fps, giúp mang lại trải nghiệm mượt mà hơn cho game thủ. Để làm được điều này, AMD hạ độ phân giải dựng hình xuống để tăng fps và sau đó sử dụng thuật toán nội suy giúp nâng chất lượng đồ hoạ lên độ phân giải kỳ vọng của game thủ.

Nội dung liên quan

Back to top button