Samsung hợp tác với AMD Radeon: phát triển một GPU mạnh mẽ cho Exynos trong tương lai gần?

Trong một thông cáo báo chí mới nhất thì Samsung Electronics và AMD vừa ký thoả thuận hợp tác chiến lược nhiều năm trong việc phát triển giải pháp đồ hoạ di động hiệu suất cao và công nghệ tiết kiệm năng lượng Ultra Low Power.

Cụ thể rằng, công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới Samsung và AMD vừa công bố một thoả thuận hợp tác chiến lược dài hàng về việc phát triển công nghệ Ultra Low Power và giải pháp đồ hoạ di động hiệu suất cao dựa trên công nghệ đồ hoạ nổi tiếng AMD Radeon.

Theo đó, với thoả thuận quan trọng này, Samsung sẽ được cấp phép IP đồ hoạ từ AMD và sẽ tập trung mạnh mẽ vào các công nghệ/giải pháp đồ hoạ tiên tiến, đặc biệt rất quan trọng để tăng cường sức mạnh đồ hoạ khi ứng dụng vào di động, trong đó có điện thoại thông minh. (Nôm na có thể nghĩ đến là Samsung cùng AMD sẽ phát triển GPU mạnh mẽ trên các vi xử lý của hãng điện tử Hàn Quốc).

Các điều khoản chính của Thoả thuận hợp tác này bao gồm:

  • AMD sẽ cấp phép IP đồ hoạ tuỳ chỉnh dựa trên cấu trúc RDNA có khả năng mở rộng cao để sử dụng cho các thiết bị di động, bao gồm cả điện thoại thông minh và các sản phẩm bổ sung khác
  • Samsung sẽ phải trả phí bản quyền công nghệ cho AMD và quyền tác giả.

Với động thái này có thể nói rằng Samsung đang rất quyết tâm trong việc xây dựng một GPU riêng có hiệu suất cực kỳ mạnh mẽ lên những vi xử lý “cây nhà lá vườn” của hãng – Samsung Exynos. Chúng ta có quyền hy vọng về một tương lai rằng GPU của Exynos sẽ là nhân tuỳ chỉnh đặc biệt và mạnh mẽ như GPU Adreno trên những vi xử lý Qualcomm Snapdragon. Mà theo Thông tin tìm hiểu thì Adreno cũng là một GPU được do chính AMD phát triển trên nền tảng Radeon nổi tiếng trước khi Qualcomm mua lại hoàn toàn.

via Samsung

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button