KhácTin SamsungTin tức

Samsung Q1/2023: lợi nhuận bộ phận chip giảm kỷ lục, mảng di động có lãi nhờ Galaxy S23 Series

Samsung báo cáo rằng lợi nhuận Q1/2023 công ty giảm kỷ lục trong 14 năm qua vì nhu cầu chip suy yếu, nhưng mảng di động có lãi lớn nhờ Galaxy S23 Series.

Samsung vừa công bố ước tính thu nhập cho Q1/2023. Gã khổng lồ Hàn Quốc báo cáo rằng lợi nhuận hoạt động giảm 96% (so với Q1/2022), đây là mức giảm kỷ lục trong 14 năm qua vì nhu cầu chip suy yếu, nhưng mảng di động có lãi lớn nhờ Galaxy S23 Series. Hơn nữa, người tiêu dùng đã mua ít thiết bị gia dụng hơn vì lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý 1 năm 2023 vào khoảng 600 tỷ KRW (khoảng 454,9 triệu USD), đây là một mức giảm lớn so với 14,12 nghìn tỷ KRW (khoảng 10,7 tỷ USD) mà hãng đạt được trong quý 1 năm 2022. Doanh thu của Samsung cũng giảm xuống còn 63 nghìn tỷ KRW (khoảng 47,77 tỷ USD), giảm 19% so với 77,78 nghìn tỷ KRW (khoảng 58,99 USD). Công ty vẫn chưa tiết lộ lợi nhuận ròng và số liệu thu nhập cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Bộ phận Chip của Samsung Foundry lỗ 3,03 tỷ USD trong Q1/2023

Trong vài năm qua, mảng kinh doanh Giải pháp Thiết bị của Samsung (được giám sát bởi bộ phận Bán dẫn Samsung), chuyên sản xuất chip bán dẫn, là nhánh sinh lãi nhiều nhất của hãng. Tuy nhiên, trong quý 1 năm 2023, nó đã lỗ khoảng 4 nghìn tỷ KRW (khoảng 3,03 tỷ USD). Đây là khoản lỗ đầu tiên của mảng bán dẫn trong 14 năm qua. Điều này là do nhu cầu về chip bán dẫn như SSD và DRAM giảm mạnh.

Samsung-DS-Division.jpg
Nhà máy sản xuất chipset Samsung tại Pyeongtaek, Hàn Quốc

Các công ty toàn cầu đã giảm đáng kể chi tiền mua chip bán dẫn cho máy chủ và cơ sở hạ tầng đám mây của họ. Tuy nhiên, Samsung vẫn tiếp tục sản xuất chip dẫn đến hàng tồn kho dư thừa trong vài tháng qua. Và không chỉ Samsung bị ảnh hưởng bởi nhu cầu chip giảm. Các đối thủ Micron và SK Hynix cũng báo lỗ nặng.

Lần cuối cùng mảng bán dẫn của Samsung thua lỗ như vậy là vào quý 1 năm 2009, khi thế giới đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hôm nay, công ty Hàn Quốc cho biết trong hồ sơ pháp lý rằng họ đang điều chỉnh sản lượng chip bán dẫn ở “mức có ý nghĩa” để giải quyết hàng tồn kho chưa bán được và ngăn chặn giá chip bộ nhớ giảm. Công ty dự kiến thị trường chip toàn cầu sẽ giảm 6% xuống còn 563 tỷ USD và dự đoán thời kỳ khó khăn sẽ tiếp tục trong phần còn lại của năm.

Bộ phận điện thoại thông minh có lãi nhờ vào bộ 3 Galaxy S23 Series

Samsung gần đây đã chứng kiến doanh số bán điện thoại thông minh và lợi nhuận giảm. Tuy nhiên, trong Quý 1 năm 2023, điện thoại thông minh của công ty đã hoạt động rất tốt và đã giải cứu công ty, ngăn công ty báo cáo lỗ hoạt động chung. Samsung MX (Trải nghiệm di động), bộ phận điện thoại thông minh của công ty, được cho là đã kiếm được lợi nhuận khoảng 3,3 nghìn tỷ KRW (khoảng 2,5 tỷ USD). Điều này đã giúp Samsung bù đắp khoản lỗ từ bộ phận chip bán dẫn.

Galaxy-S23-Ultra-Leadership-samsungvn.com-4.jpg

Dòng Galaxy S23 bán rất chạy trên toàn thế giới. Tại tất cả các thị trường quan trọng trên toàn thế giới, bao gồm Châu Âu, Ấn Độ, Hàn Quốc và Bắc Mỹ, dòng Galaxy S23 bán chạy hơn Galaxy S22 ít nhất 1,4 lần. Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm đáng kể trong vài quý vừa qua và tất cả các công ty Trung Quốc đều báo cáo doanh số bán hàng của họ giảm mạnh so với năm ngoái. Những sự thay đổi về nguyên tắc hoạt động và cải tiến sản phẩm của bộ phận điện thoại thông minh của Samsung hiện đang đi đúng hướng và mức lãi 2,5 tỷ USD này là vượt trội so với phần còn lại

Samsung Display, chi nhánh của công ty sản xuất tấm nền cho TV và thiết bị di động, được cho là có lợi nhuận khoảng 800 tỷ KRW (khoảng 606 triệu USD). Điều này có thể là do doanh số bán tấm nền OLED di động mạnh mẽ cho Apple và Samsung MX.

Bài viết liên quan

Back to top button