Samsung ra mắt Exynos 2200: GPU Xclipse mới trên nền AMD RDNA2, nâng cao trải nghiệm chơi game trên thiết bị di động

Sau rất nhiều lời đồn đoán thì Samsung Electronics đã chính thức giới thiệu Vi xử lý cao cấp mới của mình với tên gọi 2200 đi kèm cùng Nhân đồ họa AMD RDNA2 mạnh mẽ.

Samsung Electronics – Nhà sản xuất bán dẫn số 1 Thế giới vừa chính thức giới thiệu Vi xử lý di động cao cấp mới nhất của mình – Exynos 2200. Đây là vi xử lý di động được thiết kế mới hoàn toàn với GPU đồ họa Samsung Xclipse dựa trên kiến trúc AMD RDNA2 vô cùng mạnh mẽ. Trong khi đó, các nhân CPU dựa trên kiến trúc Arm® tiên tiến nhất hiện có trên thị trường và bộ xử lý NPU được nâng cấp. Exynos 2200 hứa hẹn mang đến trải nghiệm chơi game trên điện thoại di động đỉnh cao, cũng như nâng cao trải nghiệm tổng thể trong các ứng dụng mạng xã hội và nhiếp ảnh.

VXL đầu tiên trên thiết bị di động được tích hợp công nghệ Ray-tracing mang đến trải nghiệm chơi game đỉnh cao

GPU Xclipse là một bộ xử lý đồ họa lai độc nhất vô nhị được đặt giữa các thiết bị console và thiết bị di động. Xclipse được Samsung đặt tên dựa trên nguyên lý ‘X’ đại diện cho Exynos và từ ‘eclipse’. Giống như nhật thực. Sự kết hợp này được cho là sự khởi đầu mới cho kỷ nguyên trò chơi di động đầy thú vị phía trước.

Với kiến trúc AMD RDNA2 hiệu suất cao là xương sống, Xclipse sẽ được thừa hưởng những tính năng đồ họa tiên tiến như Dò tia (Ray tracing) và độ bóng tỷ lệ thay đổi (VRS) mà trước đây chỉ có trên các sản phẩm PC, laptop và thiết bị chơi game console.

Ray tracing là công nghệ mang tính cách mạng mô phỏng chặt chẽ cách thức hoạt động vật lý của ánh sáng trong thế giới thực. Bằng cách tính toán chuyển động và đặc tính màu sắc của tia sáng khi chúng bật ra khỏi bề mặt, dò tia tạo ra hiệu ứng ánh sáng chân thực cho các cảnh được kết xuất đồ họa. Để cung cấp đồ họa và trải nghiệm người dùng sống động nhất ngay cả trên thiết bị di động, Samsung đã hợp tác với AMD để hiện thực hóa khả năng theo dõi tia tăng tốc phần cứng đầu tiên trong ngành trên GPU di động.

Đổ bóng tỷ lệ thay đổi (VRS) là một kỹ thuật tối ưu hóa khối lượng công việc GPU bằng cách cho phép các nhà phát triển áp dụng tỷ lệ tô bóng thấp hơn ở những khu vực mà chất lượng tổng thể sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này giúp GPU có nhiều không gian hơn để hoạt động trên các khu vực quan trọng nhất đối với game thủ và cải thiện tốc độ khung hình để chơi game mượt mà hơn.

Ngoài ra, GPU Xclipse còn đi kèm với nhiều công nghệ khác nhau như bộ điều chỉnh đa IP tiên tiến (AMIGO) giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả tổng thể.

Exynos 2200 – Nâng cấp khả năng Kết nối 5G và các tính năng bảo mật Ironclad

Exynos 2200 là một trong những vi xử lý đầu tiên trên thị trường tích hợp lõi CPU Armv9 mới nhất của Arm, mang đến một cải tiến đáng kể so với Armv8 về mặt bảo mật và hiệu suất, hai lĩnh vực đang trở nên cực kỳ quan trọng trong các thiết bị di động ngày nay.

CPU tám nhân của Exynos 2200 được thiết kế theo cấu trúc ba cụm được tạo thành từ một nhân hàng đầu Arm Cortex®-X2 mạnh mẽ, ba nhân lớn Cortex-A710 cân bằng hiệu suất và bốn nhân Cortex-A510 tiết kiệm điện năng.

Exynos 2200 cung cấp trí thông minh nhân tạo (AI) trên thiết bị mạnh mẽ hơn với NPU được nâng cấp. Hiệu suất của NPU đã tăng gấp đôi so với người tiền nhiệm, cho phép nhiều phép tính song song hơn và nâng cao hiệu suất AI. NPU hiện cung cấp độ chính xác cao hơn nhiều với hỗ trợ FP16 (16bit dấu phẩy động) ngoài INT8 (số nguyên 8bit) và INT16 hiệu quả năng lượng.

Ngoài ra, Exynos 2200 còn tích hợp modem 3GPP Release 16 5G nhanh hỗ trợ cả hai dải phổ tần dưới 6GHz và mmWave (milimet Wave). Với E-UTRAN – Kết nối kép (EN-DC), sử dụng cả tín hiệu 4G LTE và 5G NR, modem có thể tăng tốc độ lên đến 10Gbps.

Để bảo vệ an toàn, Exynos 2200 đi kèm với Phần tử bảo mật tích hợp (iSE) để lưu trữ các khóa mật mã riêng cũng như đóng vai trò như RoT (Gốc tin cậy). Ngoài ra, mã hóa nội tuyến HW cho UFS và DRAM đã được tăng cường để mã hóa dữ liệu người dùng chỉ được chia sẻ một cách an toàn trong miền bảo mật.

Exynos 2200 cung cấp Trải nghiệm hình ảnh Nâng cao và Chất lượng chuyên nghiệp

Kiến trúc bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) Exynos 2200 đã được thiết kế lại để hỗ trợ các cảm biến hình ảnh mới nhất cho độ phân giải siêu cao lên đến 200 megapixel (MP). Ở 30fps, ISP hỗ trợ tối đa 108 MP ở chế độ máy ảnh đơn và 64 + 36 MP ở chế độ camera kép. Nó cũng có thể kết nối tối đa bảy cảm biến hình ảnh riêng lẻ và điều khiển bốn cảm biến đồng thời để thiết lập nhiều camera nâng cao. Để quay video, ISP hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K HDR (hoặc 8K).

Cùng với NPU, ISP sử dụng camera AI nhận biết nội dung tiên tiến để có kết quả tinh tế và thực tế hơn. Khi chụp ảnh, máy ảnh AI dựa trên công nghệ máy học nhận dạng nhiều đối tượng, môi trường và khuôn mặt trong cảnh. Sau đó, nó áp dụng các cài đặt tối ưu cho màu sắc, cân bằng trắng, độ phơi sáng, dải động và hơn thế nữa để tạo ra hình ảnh chất lượng chuyên nghiệp.

Với hỗ trợ độ phân giải 8K, codec đa định dạng (MFC) tiên tiến của Exynos 2200 làm cho video thực sự sống động. Nó giải mã video lên đến 4K ở tốc độ 240 fps hoặc 8K ở 60fps và mã hóa lên đến 4K ở tốc độ 120fps hoặc 8K ở tốc độ 30fps. Ngoài ra, MFC tích hợp bộ giải mã AV1 tiết kiệm điện năng cho phép thời gian phát lại lâu hơn. Giải pháp hiển thị tiên tiến có tính năng HDR10 + bổ sung thêm dải động và độ sâu cho hình ảnh, đồng thời cung cấp tốc độ làm mới lên đến 144Hz để mang lại trải nghiệm chuyển tiếp mượt mà và nhạy hơn khi cuộn hoặc chơi trò chơi.

Exynos 2200 hiện đang được sản xuất hàng loạt và dự kiến sẽ có mặt trên dòng flagship Galaxy S22 series mới nhất. Tuy vậy Galaxy S22 series sử dụng Exynos 2200 được bán ra ở thị trường nào cũng là một dấu hỏi lớn.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button