1. Tin Nổi BậtTin Công nghệTin tức

Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt: tiến trình 4nm, cải tiến chơi Game, sẽ dùng trên Galaxy S22 series

Qualcomm đã chính thức công bố thế hệ chipset cao cấp đầu bảng mới của mình với tên gọi Snapdragon 8 Gen 1 trên tiến trình 4nm mới nhất.

Không phải Snapdragon 898 như sự tiếp diễn từ trước đến nay mà Qualcomm đã cho ra mắt thế hệ chipset di động đầu bảng của mình với tên gọi Snapdragon 8 Gen 1. Đây cũng là vi xử lý đầu tiên của Qualcomm được sản xuất trên tiến trình 4nm mới nhất và sử dụng tập lệnh ARMv9 mới, khác hoàn toàn so với thiết kế trước đó của hãng.

Snapdragon-8-Gen-1-samsungvn.com-6.png.webp

CPU vẫn duy trì thiết kế ba cụm, tuy nhiên, các nhân hiện dựa trên thiết kế ARMv9. Nhân mạnh mẽ nhất và chính là Cortex-X2 ở tốc độ 3.0GHz. Hỗ trợ nó là ba nhân hiệu suất Cortex-A710 ở xung nhịp 2.5GHz và 4 nhân còn lại là Cortex-A510 1,8 GHz.

Snapdragon-8-Gen-1-samsungvn.com-4.jpeg

Nhìn chung, CPU mới sẽ nhanh hơn 20% so với Snapdragon 888, đồng thời giảm mức sử dụng năng lượng lên đến 30%. Trong khi đó, GPU Adreno mới hứa hẹn tăng 30% hiệu suất và tiết kiệm điện năng lên đến 25% nhờ kiến ​​trúc mới của nó.

Snapdragon-8-Gen-1-samsungvn.com-2.jpeg

Qualcomm cũng đã phát triển ba tính năng Elite Gaming, một trong số đó sẽ cho phép các nhà phát triển cân bằng giữa hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng. Adreno Frame Motion Engine cho phép GPU render game với tốc độ khung hình gấp đôi trong khi sử dụng cùng một lượng điện năng. Ngoài ra, nó có thể giữ nguyên FPS trong khi cắt điện năng tiêu thụ xuống một nửa.

Một tính năng mới khác là Nguồn sáng thể tích (volumetric lighting), được sử dụng cho các hiệu ứng ánh sáng ấn tượng trong các hiệu ứng gaming hay thiết kế. Variable Rate Shading Pro cũng là một tính năng mới, và nó hứa hẹn sẽ tối ưu hoá vào nhiều trò chơi hơn trong tương lai gần.

Về các kết nối, Snapdragon 8 Gen 1 có modem X65 5G tích hợp, hỗ trợ cả hoạt động sub-6 và mmWave và có thể cung cấp tốc độ cao nhất trên lý thuyết là 10 Gbps. Bên cạnh đó còn có Wi-Fi 6 và 6E, Bluetooth LE Audio và công nghệ âm thanh Snapdragon Sound cho phép truyền tín hiệu âm thanh không dây AptX Lossless.

Song song đó, bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 1 hỗ trợ camera cao cấp, được Qualcomm gọi là “Snapdragon Sight” với ISP 18 bit, hỗ trợ 18-bit RAW. Hệ thống Spectra ISP hỗ trợ chụp 240 bức ảnh 12MP trong 1 giây. Qualcomm cũng bổ sung thêm hỗ trợ quay video 8K với HDR 10 Plus. Ngoài ra bộ vi xử lý mới còn cải tiến một loạt các tính năng AI hỗ trợ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng.

Snapdragon-8-Gen-1-samsungvn.com-1.jpeg

SoC di động mới nhất của Qualcomm cũng trang bị NPU (trí tuê nhân tạo) Hexagon mới nhất, nhanh gấp 4 lần so với người tiền nhiệm. Cuối cùng, bộ vi xử lý tiếp tục được nâng cấp các tính năng bảo mật, hỗ trợ ví điện tử.

Snapdragon-8-Gen-1-samsungvn.com-3.jpeg

Qualcomm cho biết vi xử lý sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay và xuất hiện trên các sản phẩm flagship vào đầu năm 2022. Theo những nguồn tin trước đó, Samsung sẽ sử dụng vi xử lý cao cấp Snapdragon 8 Gen 1 trên dòng sản phẩm Galaxy S22 của mình ở nhiều thị trường, bao gồm Việt Nam.

Nguồn
GSMArena

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button