Ra mắt Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt: Ray Tracing, Wi-Fi 7 …

Hôm nay, Qualcomm đã chính thức giới thiệu vi xử lý dành cho thiết bị di dộng cao cấp Snapdragon 8 Gen 2 với những cải thiện hiệu suất, trang bị công nghệ Ray Tracing và Wi-Fi 7…

Trong sự kiện Snapdragon Summit diễn ra tại Hawaii trong ngày hôm nay, Qualcomm đã chính thức giới thiệu vi xử lý cao cấp mới của mình là Snapdragon 8 Gen 2. Vi xử lý chính thức được gọi là SM8550-AB và được sản xuất trên quy trình 4nm. Gã khổng lồ chipset từ Mỹ cũng cho biết con chip này tập trung sức mạnh tính toán, cải thiện các tính năng AI, tối ưu hiệu suất chơi game với việc hỗ trợ công nghệ Ray Tracing, tối ưu chất lượng chụp – quay video theo thời gian thức và các kết nối mới nhất bao gồm Wi-Fi 7…

Qualcomm-Snapdragon-8-Gen-2-samsungvn.com-cover.jpg.webp

CPU & GPU

Qualcomm đã tập trung vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng,  nhưng con chip mới này vẫn được nâng cấp hiệu suất đáng kể. Bộ ba CPU Kryo mới mang lại hiệu suất cao hơn tới 35% với hiệu năng tiết kiệm tốt hơn 40%.

Qualcomm-Snapdragon-8-Gen-2-samsungvn.com-5.jpg

Về thông số, 8 Gen 2 được trang bị Lõi Kryo Prime đơn với nhân Cortex-X3 ở xung nhịp 3.2GHz, 4 nhân hiệu năng cao ở xung nhịp 2.8GHz và 3 nhân cho tác vụ nhẹ còn lại ở xung nhịp 2.0GHz. GPU Adreno mới nhất hứa hẹn mang lại hiệu suất cao hơn 25% với hiệu quả năng lượng tốt hơn 45% so với tiền nhiệm. Điểm đặc biệt nhất là nó hỗ trợ tính năng dò tia (ray tracing) tăng tốc phần cứng cho trải nghiệm gaming trên thiết bị di động đẳng cấp như những gì đã từng làm trên PC và thiết bị Console. Ngoài ra, GPU này là GPU đầu tiên hỗ trợ Vulkan 1.3 (cùng với OpenGL ES 3.2).

Qualcomm-Snapdragon-8-Gen-2-samsungvn.com-2-scaled.jpg

SoC 8 Gen 2 hỗ trợ LP-DDR5X lên đến 4.200MHz (tăng từ LP-DDR5 ở 3.200MHz), tương thích định dạng bộ nhớ UFS 4.0 mới (lên từ UFS 3.1). Nó cũng hỗ trợ màn hình độ phân giải QHD+ lên đến 144Hz hoặc 4K ở tần số quét 60Hz, hỗ trợ hiển thị với màn hình ngoài 4K@60Hz với gam màu 10-bit Rec. 2020, HDR10 + và Dolby Vision. Qualcomm cuối cùng cũng đã kích hoạt giải mã video AV1 – hỗ trợ phát trực tiếp lên đến 8K ở tốc độ 60 khung hình/giây (với HDR).

Camera

Qualcomm cho biết rằng cảm biến camera ISOCELL HP3 200MP của Samsung cũng như Sony với Digital Overlap HDR (DOL-HDR) đã được tối ưu hoá để hoạt động với Snapdragon ISP. Tương tự tiền nhiệm, sóc mới mang đến triple ISP 18-bit màu có thể xử lý đồng thời 3 camera 36MP (30fps) hoặc 200MP cho một camera đơn. Cảm biến 108Mp cũng được hỗ trợ độ trễ màn trập bằng không.

Đối với video, chipset có thể quay cảnh 8K HDR ở tốc độ 30fps (và chụp ảnh 64MP đồng thời), 4K ở tốc độ 120fps và cả video chuyển động chậm (720p ở tốc độ 960fps). Nó hỗ trợ một số định dạng HDR bao gồm HDR10+, HLG và Dolby Vision. Sử dụng cảm biến DOL, nó có thể chụp tối đa bốn lần phơi sáng cho mỗi khung hình video.

Kết nối

SoC mới nhất của Qualcomm được nâng cấp lên modem Snapdragon X70 mới. Tất nhiên, nó hỗ trợ cả mmWave và 5G Sub6. Tốc độ download cao nhất của nó là 10Gbps, upload cao nhất là 3,5Gbps. Modem này hỗ trợ hoạt động Dual-SIM, Dual-Active (DSDA) trong đó hai SIM 5G (hoặc 5G + 4G) hoạt động cùng lúc.

Nó cũng mang đến tiêu chuẩn Wi-Fi 7 (802.11be) mới nhất , nhờ vào hệ thống FastConnect 78000 mới. Nó đứng đầu với tốc độ 5,8Gbps (tăng từ 3,6Gbps trên chip trước đó). Bên cạnh tốc độ, tiêu chuẩn mới cũng giảm độ trễ (Qualcomm gọi nó là “wire-like”). Chipset này cũng được trang bị kết nối Bluetooth 5.3 cao cấp. Với hệ thống Snapdragon Sound mới nhất, nó có thể phát trực tuyến nhạc không mất 48kHz cũng như độ trễ 48ms thấp nhất từ ​​trước đến nay để chơi game.

Không có nhiều điều để báo cáo về kết nối có dây – con chip này hỗ trợ USB 3.1 với Quick Charge 5.

AI

Bộ xử lý Hexagon mới lần đầu tiên hỗ trợ định dạng INT4 mới trên chip Qualcomm di động. Nó hứa hẹn hiệu suất tốt hơn 60% trên mỗi Watt so với các kỹ thuật trước đây. Qualcomm tuyên bố rằng hiệu suất AI đã được tăng lên 4,35 lần. Sức mạnh đó có thể được chuyển sang trợ giúp máy ảnh bằng cách nhận ra những phần nào của hình ảnh là khuôn mặt, tóc, quần áo, nền, v.v. và áp dụng các xử lý khác nhau cho chúng.

Qualcomm-Snapdragon-8-Gen-2-samsungvn.com-3.png

Sẽ có trên các thiết bị cao cấp từ cuối năm nay!

Snapdragon 8 Gen 2 sẽ được các nhà sản xuất Android áp dụng vào cuối năm nay, nhưng không tiết lộ đâu là nhà sản xuất đầu tiên sử dụng. Những nhà sản xuất sẽ sử dụng vi xử lý mới được Qualcomm liệt kê trong thông cáo báo chí bao gồm: Asus ROG, Honor, iQOO, Motorola, nubia, OnePlus, Oppo, Red Magic, Sharp, Sony, vivo, Xiaomi, Meizu và ZTE.

Qualcomm-Snapdragon-8-Gen-2-samsungvn.com-1.jpg

Trong danh sách trên rõ ràng không có đề cập đến Samsung và dòng sản phẩm Galaxy S23 sắp tới. Nhưng các nguồn tin uy tín gần đây thậm chí là đại diện Qualcomm đều xác nhận Galaxy S23 Series đều sẽ được trang bị vi xử lý cao cấp mới nhất. Song song đó, một số nguồn tin khác còn cho biết rất có thể S23 Series sẽ dùng vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 phiên bản tuỳ biến khác.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button