Tin đồn: Galaxy S25 sẽ sử dụng Exynos trên toàn thế giới?

Tin đồn mới nhất cho biết rằng Galaxy S25 sẽ sử dụng vi xử lý “cây nhà lá vườn” Samsung Exynos trên toàn thế giới?

Cuộc tranh luận về hiệu năng giữa Exynos và Snapdragon luôn không có hồi kết. Trong những năm gần đây, Samsung đã từng sử dụng Snapdragon cho toàn bộ dòng Galaxy S23. Và năm nay, Exynos đã trở lại trên dòng sản phẩm cao cấp của Samsung, trừ Galaxy S24 Ultra vẫn dùng Snapdragon. Tuy vậy, một tin đồn mới nhất cho biết rằng Galaxy S25 sẽ sử dụng vi xử lý “cây nhà lá vườn” Samsung Exynos trên toàn thế giới?

Bộ đôi Galaxy S24 | S24+ được trang bị vi xử lý Exynos 2400 mới cùng công nghệ tản nhiệt cải tiến với độ lớn to hơn gấp 1.6x lần

Mặc dù Exynos 2400 là một cải tiến lớn so với các chip Exynos trước đây nhưng nó vẫn không được nhiều người dùng đánh giá cao ở nhiều phương diện khác nhau từ mặt cảm tình, cho đến 1 số điểm chưa tốt so với Snapdragon. Tuy vậy, một tin đồn mới cho biết Samsung sẽ đặt nhiều kì vòng hơn nữa khi có kế hoạch sẽ sử dụng chipset Exynos trên toàn bộ dòng Galaxy S25. Tin đồn này cũng tuyên bố rằng Samsung sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon trên dòng Galaxy Z vào năm 2025, trong khi các điện thoại dòng Galaxy A ra mắt năm đó sẽ bao gồm chip Exynos và MediaTek.

Nhiều báo cáo cho rằng Samsung đã thành lập một nhóm riêng để tối ưu hóa chip Exynos nội bộ thế hệ tiếp theo của mình. Lần này, công ty dự kiến sẽ sản xuất chip Exynos tiếp theo dành riêng cho điện thoại Galaxy. Chip Exynos hàng đầu sắp ra mắt sẽ sử dụng quy trình chế tạo 3nm thế hệ thứ hai của Samsung Foundry. Lõi CPU Cortex-X5 của Arm được cho là sẽ nhanh hơn CPU trong dòng chip A/M của Apple. Tất cả những thay đổi này đủ để mang lại những cải tiến lớn cho chip Exynos. Tuy nhiên, vẫn khó có thể tin rằng Galaxy S25 có thể độc quyền sử dụng chip Exynos.

Tuy vậy, trong một báo cáo tài chính gần nhất, Qualcomm đã từng đề cập việc Samsung đã cùng họ kí thoả thuận về việc Samsung sẽ gắn bó với vi xử lý Snapdragon trong nhiều năm. Song song đó, việc Samsung trả phí bản quyền/tiền bản quyền (để tương thích với mạng CDMA) cho Qualcomm ở Bắc Mỹ sẽ đắt hơn so với việc sử dụng chip Snapdragon. Vì thế, ngay cả khi Exynos 2500 có ấn tượng như tin đồn thì việc Samsung chuyển sang sử dụng hoàn toàn Exynos là điều khó xảy ra.

Vì thế những nguồn tin này chỉ ở mức tham khảo còn sự thật như thế nào cần thêm thời gian để trả lời!

Nội dung liên quan

Back to top button