Sài Gòn của tui vào những ngày lặng lẽ sau Tết

Sài Gòn là cái chốn thân thương, là nơi mà luôn mở rộng vòng tay đón tất cả mọi người vào lòng dù có thể nào đi nữa. Ở Sài Gòn, người ta quý cái tình, cái sự tử tế và cả sự dễ thương nữa! Và nay tui gửi vài tấm ảnh chụp dạo cái chốn này bằng con Galaxy Note10 Lite mới mới.

Tui may mắn là người sinh ra và lớn lên ở cái xứ này, nên cũng được gọi là “Người Sài Gòn”. Tui không biết tui có được cái sự tử tế, sự dễ thương đó không nhưng tui lại rất thích khi nghe người ta nói “dìa” nơi này! Nói nhiều quá, giờ mời mấy bạn dù là người nơi nào đi thì cũng nghía qua cái “Sài Gòn những ngày lặng lẽ” của tui được ghi lại bằng Galaxy Note10 Lite hén.

Ngày xưa tui biết là “Sài Gòn” là một danh từ mà người ta nói về mấy cái Quận 1, Quận 3 bây giờ, còn chỗ tui Quận 5, Quận 6 người ta kêu là “Chợ Lớn”. Ờ thì hôm nay, mấy tấm ảnh này của tui toàn chụp ở Quận 1 thui, lâu lâu có mấy tấm ở Quận 4, nó có mấy cái của Sài Gòn xưa, mà cũng có mấy cái Sài Gòn bây giờ với mấy căng cao ốc cao thiệt cao …

Bánh mì Sài Gòn là món đặc sản quá quen rồi nè. Bạn sẽ có hàng trăm kiểu ăn bánh mì khác nhau: bánh mì thịt, bánh mì không, bánh mì chấm bò kho … Ẩm thực ở Sài Gòn là sự hoà quyện của những nền văn hoá khác nhau, của nhiều nơi ở Việt Nam và cả Thế giới. Nhưng khi tới Sài Gòn, chính sự gia giảm – tinh chỉnh đó cho hợp vị đã giúp nó trở thành một nét chấm phá trong phong cách ẩm thực của xứ Sài Thành của tui!

Và giờ, người ta còn có thể gọi tại nhà và gọi món qua mấy ứng dụng như Grab Food, BAEMIN, NOW … Quá là tiện nhưng cũng nhớ một lần đi thưởng thức cái phong cách ăn uống ở Sài Gòn nhen, còn giờ mùa dịch Covid-19 thì hạn chế cũng hợp tình hợp lí.

Ờ mà tui đi lan man quá rồi bà con, giờ tui khoe hình tiếp đây nha! Đây là loạt những tấm hình về mấy cái xe honda, xe ba gác, xe hơi, xe xích lô … hay là xe “căng hải” (= 2 cẳng, là đi bộ) để thấy cái chốn đô thành này nó nhộn nhịp và đa dạng như nào.

Chiếc xe Honđa ở góc đường
Còn đây thì là xích lô
Xe hơi
Này thì xe “căng hải”
Hay tối tối leo thuyền 4 sao 5 sao gì ăn tối ngắm cảnh Sài Phố về đêm cho “bảnh” cũng được nè

Những chiếc xe, những con người đó cho thấy sự hối hả của Sài Gòn. Nhưng người ta nhắc đến xứ này hay nói đây là nhà của mọi người, vì Sài Gòn luôn chở che cho tất cả người con khắp nơi, dù bạn đến đây với công việc gì thì cũng là 1 phần để Sài Gòn có cái thương, cái nhớ!

Vá xe!
Quét dọn, chỉnh trang cho cái Sài Gòn luôn đẹp!
Làm đẹp “nhà” với những bông hoa xinh tươi, rực rỡ
“Tài xế xe ôm công nghệ”

Sài Gòn của tui đang trong cái giai đoạn cũng căng thẳng lắm “Mùa dịch COVID-19”, nên mọi thứ bây giờ dường như có những sự thay đổi, đó là sự chậm lại, sự cẩn trọng, sự buồn hay là sự tạm dừng của những đứa học sinh.

“Những ngày này, những chuyến xe cũng ít hơn … Chỉ mong sau cho mọi chuyện ổn để tụi tui còn mưu sinh, ổn định”
Khách du lịch cũng đã ít hơn, và các dịch vụ mang tính đặc trưng như Xích lô cũng mà đó vắng khách
Hàng quán cũng buồn!
Người người ra đường với khẩu trang!
Những bước dạo phố cũng hiếm hoi hơn mọi khi
Học sinh vẫn nghỉ học và phụ huynh vẫn phải đắn đo cho việc cân bằng giữa công việc và quản lí tụi nhỏ
Nhưng đâu đó, cũng có những con người tất bật. Khi mà người dân bắt đầu chuộng cho những lần mua hàng online thay vì đến những nơi đông người

Đó là sự “chậm” lại của Sài Gòn của mùa COVID-19 này, nhưng rồi nó sẽ qua, mọi thứ sẽ ổn định trở lại và nơi này cũng tiếp tục sẽ là nhà cho tất cả mọi người!

Sài Gòn luôn có thời tiết thất thường, nhưng những cơn mưa thất thường đó luôn là một cái mà ai cũng mong chờ lúc này để giải toả đi sự nóng, ngột ngạt, cái “không dễ chịu” của khí trời …

Bộ ảnh này, tui có 1 ý đồ nho nhỏ khi gôm nó hết vào 1 khung vuông màu trắng kiểu dạng postcard. Ý đồ cuả tui là bộ ảnh này như là 1 món quà, như là những tấm postcard hay còn gọi là bưu thiếp gì đó … để bạn có xem, in ra hay làm gì đó và nhớ về cái Sài Gòn đáng yêu này!

Nội dung liên quan

9 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button