Samsung đang phát triển công nghệ ‘metalens’ để cụm camera của smartphone mỏng hơn

Theo một thông tin mới nhất vừa được thì Samsung tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu công nghệ phẳng ‘metalens’ để những cụm camera của điện thoại thông minh trong tương lai sẽ mỏng hơn bao giờ hết.

Samsung – thương hiệu cảm biến camera trên smartphone lớn thứ 2 trên Thế giới vừa giới thiệu cảm biến camera chuyên dụng dành cho xe ô-tô vào hôm nay. Hãng cũng vừa nhận được một bản hợp đồng trị giá nửa tỉ USD từ Tesla cho máy ảnh của xe thông minh Cybertruck. Và giờ đây, Samsung tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu công nghệ phẳng ‘metalens’ để những cụm camera của điện thoại thông minh trong tương lai sẽ mỏng hơn bao giờ hết.

Giám đốc Samsung Electro-Mechanics – Ông Lee Shi-woo

Phát biểu tại sự kiện công nghiệp Nano Korea 2021, giám đốc điều hành Samsung Electro-Mechanics đề cập rằng công ty đang nghiên cứu metalens, một hệ thống thấu kính phẳng sử dụng các hạt có kích thước nano thay vì thấu kính cong để bẻ cong sóng ánh sáng. Công nghệ này có thể thay thế các hệ thống nhiều thấu kính phức tạp bằng một thấu kính duy nhất, dẫn đến cấu trúc máy ảnh mỏng hơn nhiều. Nếu công nghệ này trở nên thành công, chúng ta có thể thấy những chiếc máy ảnh trên điện thoại thông minh không có vết lồi trên máy ảnh quá lớn.

Mặt khác, một nghiên cứu của Đại học Harvard từ năm 2016 đã giới thiệu công nghệ metalens. Nó bao gồm một lớp thạch anh trong suốt (mỏng hơn sợi tóc người) được bao phủ bởi hàng triệu cột titan điôxít cực nhỏ (được gọi là tháp hoặc trụ). Những cây cột đó được sắp xếp theo cách mà khi ánh sáng chiếu vào chúng, nó sẽ bị phân chia nhỏ và tập trung.

Một số nghiên cứu khác đang được thực hiện để phát triển một công nghệ metalens mạnh mẽ. Một dự án của MIT đã phát triển một hệ thống metalens không có bộ phận chuyển động nhưng vẫn có thể tập trung vào các vật thể. Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Ottawa đã tạo ra một hệ thống bao gồm một metalens và một ‘tấm không gian’ để loại bỏ quang học hiện đại khỏi các máy ảnh cỡ lớn. Một công ty khởi nghiệp có tên Metalenz đang sử dụng công nghệ của Đại học Harvard để phát triển thấu kính cho điện thoại thông minh.

Samsung Electro-Mechanics hy vọng sẽ tạo ra một cơ chế metalens thay thế quang học cong trong máy ảnh điện thoại thông minh hiện tại. Hệ thống này sử dụng các hạt nano được đặt giữa kính của máy ảnh và ống kính. Khi công nghệ này được phát triển hoàn chỉnh, công ty hy vọng sẽ sử dụng nó trước tiên trong các sản phẩm của mình, nhưng họ cũng có kế hoạch cung cấp thấu kính cho các công ty khác. Với sự thúc đẩy của Samsung, công nghệ metalens có thể trở thành xu hướng chủ đạo trong không gian điện thoại thông minh.

Chắc chắn bạn sẽ rất mong đợi về một chiếc smartphone Samsung trong tương li có camera cực khủng nhưng vô cùng mỏng?

Nguồn
TheElec

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button