Android 14 ra mắt: thiết kế Material You+, ảnh Ultra HDR, …

Trong Sự kiện Google I/O 2023 vào đêm qua, gã khổng lồ tìm kiếm đã hé lộ thêm một số tính năng thú vị của hệ điều hành Android 14.

Sự kiện Google I/O 2023 đã chính thức diễn ra vào đêm qua với rất nhiều sản phẩm phần cứng và lẫn công nghệ thú vị. Và cũng trong sự kiện này, gã khổng lồ tìm kiếm đã hé lộ thêm một số tính năng thú vị của hệ điều hành Android 14 mà chúng ta sẽ thấy trên các điện thoại thông minh Android, và tức nhiên là các smartphone & tablet thương hiệu Galaxy thời gian tới.

Ultra HDR Photos

Say khi bổ sung hỗ trợ video HDR, thì Ultra HDR cũng sẽ có mặt trên Android 14 tới đây. Với tính năng này, hình ảnh tĩnh sẽ chân thực hơn nhờ dải nhạy sáng, màu sắc và độ tương phản lớn. Đây được gọi là định dạng “Ultra HDR”, tương thích ngược với JPEG.

Ảnh chụp này được lưu ở dynamic range cao 10-bit ban đầu và sau đó được xem trên các thiết bị cao cấp khi Android 14 ra mắt. Google hy vọng nó sẽ là định dạng mặc định trên cả ứng dụng máy ảnh tích hợp và mọi chế độ xem máy ảnh trong ứng dụng. Google Photos sẽ hỗ trợ Ultra HDR để hiển thị, sao lưu, chỉnh sửa, chia sẻ và tải xuống.

Nhóm phát triển Android đang làm việc với Qualcomm và hãng khác để tối ưu khả năng của phần cứng để cung cấp Ultra HDR trên các yếu tố hình thức khác nhau.

Quyền riêng tư & bảo mật

Về mặt bảo mật và quyền riêng tư, Android có khả năng chỉ cấp quyền truy cập phương tiện một phần của ứng dụng. Quyền mới này sẽ yêu cầu nhà phát triển giải thích thời điểm và lý do dữ liệu vị trí được chia sẻ với các công ty bên thứ ba.

Tương tự như vậy, người dùng sẽ nhận được tổng kết “Cập nhật chia sẻ dữ liệu cho vị trí” hàng tháng.

Một trong những khả năng hướng tới người dùng nhiều hơn là chia sẻ một phần màn hình, cho phép bạn quyết định giữa chụp một ứng dụng hoặc chụp toàn bộ màn hình.

Tương tự, Health Connect hiện được tích hợp vào Android thông qua các bản cập nhật Hệ thống Google Play thay vì là một ứng dụng trong Cửa hàng Play.

Thiết kế Material You+

Thiết kế Material You+ cũng sắp ra mắt với Androdi 14. Monochrome là một chủ đề mới sẽ có màu đen và trắng. Nhờ độ trung thực của màu sắc, Dynamic Color sẽ rực rỡ hơn và có thể tạo dải màu mở rộng. Dynamic Color cũng sẽ cho phép các nút thay đổi màu dựa trên các thành phần của màn hình. Material You cũng nhận được các chủ đề có độ tương phản cao và độ tương phản trung bình.

Một số điều chỉnh khác mà Android 14 mang lại là hình thu nhỏ dạng pop-up của video, cập nhật bảng chia sẻ với tính năng bao gồm ứng dụng tùy chỉnh và thiết kế Material You mới cho tính năng Predictive Back.

Nội dung liên quan

Back to top button