Tin Công nghệTin tức

Google công bố Android 14: nhân bản ứng dụng, tối ưu thiết bị gập/tablet …

Google vừa chính thức công bố phiên bản phần mềm Android 14 mới nhất với những tính năng, trong đó có một tính năng nhân bản ứng dụng tương tự Dual Mesenger của Samsung.

Vài giờ trước, Google vừa chính thức công bố Hệ điều hành Android 14 mới nhất, và cũng phát hành phiên bản Developer Preview cho các thiết bị Pixel để các nhà phát triển tiến hành thử nghiệm. Ở phiên bản mới nay, Google đã mang đến một số tuỳ chỉnh về giao diện người dùng, nâng cao các giải pháp bảo mật và trong đó đính kèm tính năng mới – nhân bản ứng dụng tương tự Dual Mesenger của Samsung.

Tên mã nội bộ của Android 14 là UpsideDownCake. Ở phiên bản xem trước hiện tại cho các nhà phát triển không bao gồm một số thay đổi về thiết kế giao diện người dùng, mà Google dự kiến sẽ mang những điểm mới này ở phiên bản ổn định hơn.

Với Android 14, Google đã thêm một tính năng mới tạm gọi là sao chép ứng dụng “Cloned Apps” (được phát hiện bởi Mishall Rehman), cho phép người dùng tạo các bản sao của cùng một ứng dụng và sử dụng hai tài khoản khác nhau. Tính năng này tương tự như Dual Messenger trên giao diện One UI của Samsung khi người dùng có thể sử dụng nhiều tài khoản cho các ứng dụng nhắn tín và mạng xã hội cùng lúc.

Android-14-samsungvn.com-7.webp

Với Android 13, Google đã hợp nhất các phần Bảo mật và Quyền riêng tư vào một menu duy nhất trong ứng dụng Cài đặt. Android 14 đơn giản hóa hơn nữa bằng cách xóa các menu thả xuống và bạn cần nhấn vào một mục cụ thể để xem các tùy chọn của nó, được hiển thị trên một màn hình riêng. Về mặt bảo mật, Android 14 sẽ chặn cài đặt các ứng dụng được thiết kế cho các phiên bản Android rất cũ, do đó bỏ qua các biện pháp bảo mật mới. Tuy nhiên, người dùng sẽ có tùy chọn cho phép cài đặt các ứng dụng đó nếu họ muốn.

Android-14-samsungvn.com-1.png

Nó cũng mang đến các tùy chọn Cơ bản và Cực kỳ tiết kiệm pin trong cài đặt Pin. Các tính năng lập lịch trình tiết kiệm pin và Pin thích ứng hiện nằm trong cùng một menu, hợp lý hóa tất cả các tính năng liên quan đến pin. Số liệu về thời gian bật màn hình đã được luôn hiển thị nó. Với Android 13, điện thoại sẽ hiển thị thời gian bật màn hình chỉ sau 24 giờ. Tuy nhiên, Google đã thay đổi và giờ đây, điện thoại có thể hiển thị thời gian bật màn hình hoàn chỉnh (onscreen) kể từ khi nó bị ngắt kết nối khỏi bộ sạc.

Android-14-samsungvn.com-2.png

Android-14-samsungvn.com-5.jpg.webp

Android phiên bản mới có thể tăng tỷ lệ phông chữ lên 200% cho những người thích phông chữ của họ lớn hơn hoặc có vấn đề liên quan đến thị lực. Android 14 cũng mang đến trang Ứng dụng được cài đặt trong nền, giúp người dùng xác định bloatware/ứng dụng không cần thiết do OEM hoặc nhà mạng cài đặt.

Android-14-samsungvn.com-6.webp

Google cũng đang cải thiện giao diện người dùng của Android và mở rộng quy mô ứng dụng cho các thiết bị có màn hình lớn hơn, chẳng hạn như điện thoại gập và máy tính bảng. Công ty bắt đầu tập trung vào máy tính bảng và thiết bị có thể gập lại với Android 12L và cải tiến nó với Android 13. Với Android 14, Google đang thực hiện một số cải tiến khác trên mặt trận đó, bao gồm cả nhãn ứng dụng trên thanh tác vụ. Nó cũng giúp các nhà phát triển tạo ứng dụng được tối ưu hóa cho máy tính bảng dễ dàng hơn bằng cách cung cấp các mẫu, bố cục giao diện người dùng ứng dụng được thiết kế sẵn và các phương pháp hay nhất. Các nhà phát triển có thể sử dụng chúng để cải thiện ứng dụng của họ trên màn hình lớn hơn.

Android-14-samsungvn.com-4.jpg.webp

Fast Pair, giải pháp của Android cho phương pháp ghép nối nhanh hơn cho các phụ kiện và thiết bị nhà thông minh, hiện đã được hợp nhất vào menu Tùy chọn được kết nối. Material Theme bạn tạo cũng được tăng cường nhẹ, với các tùy chọn màu cơ bản có sắc thái rực rỡ hơn. Nền tảng Health Connect của Google và Samsung hiện đã được tích hợp vào Android 14.

Android-14-samsungvn.com-3.png

Hiện có một tùy chọn chuyên dụng để bật thiết bị trợ thính trong phần Trợ năng. Người dùng phụ cũng có thể nhận được đặc quyền của quản trị viên, nghĩa là họ có thể quản lý những người dùng khác trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Google có thể thêm nhiều thay đổi hướng tới người dùng hơn, bao gồm cả những cải tiến đối với thiết kế giao diện người dùng, với các bản phát hành Android 14 beta sắp tới.

Thời gian & Lộ trình

Google đang lên kế hoạch phát hành một số phiên bản Developer Preview của Android 14 vào tháng 3 năm 2023, sau đó là các bản Beta công khai vào tháng 4 và tháng 5. Theo bài đăng trên blog của công ty, Android 14 sẽ đạt được sự ổn định của nền tảng vào tháng 6, nghĩa là sẽ không có thay đổi lớn nào được thực hiện trong cơ sở mã cơ bản. Phiên bản cuối cùng (ổn định) của Android 14 sẽ được phát hành vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2023.

Android-14-samsungvn.com-8.png

Chúng ta có thể mong đợi Samsung phát hành phiên bản đầu tiên của One UI 6.0 Beta vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm 2023 và bản cập nhật One UI 6.0 ổn định chính thức có thể được phát hành vào tháng 11 năm 2023. Điện thoại thông minh và máy tính bảng cao cấp đủ điều kiện nhận One UI dựa trên Android 14 Bản cập nhật 6.0 sẽ là bản cập nhật đầu tiên có phần mềm mới, tiếp theo là các thiết bị tầm trung và cấp thấp.

Back to top button