Mẹo cần phải biết khi dùng Galaxy S21 series hay thiết bị Samsung nào

One UI của Samsung luôn ưu ái người dùng với những tính năng xịn xò cho một trải nghiệm tiện lợi. Và hôm nay, SSV xin được mách bạn những mẹo cần phải biết khi dùng Galaxy S21 hay bất kỳ chiếc máy Samsung Galaxy nào.

Tiếp theo một phần Mẹo vặt nhỏ mà tụi mình đã từng chia sẻ trước đây, hôm nay SSV tiếp tục mách bạn những mẹo cần phải biết khi dùng Galaxy S21 series xịn xò nhất hay những chiếc Galaxy khác chạy One UI 3 mới nhất  để làm chủ mọi thứ một cách hoàn hảo.

Bài viết này tụi mình sẻ chia thành 3 phần: Trải nghiệm Sáng tạoLàm việc hiệu quảCuộc sống Thông minh để bạn dễ dàng theo dõi và tận hưởng thiết bị Galaxy của mình.

TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Nâng cấp Ảnh

Samsung vừa cập nhật Ứng dụng Bộ sưu tập mặc định của các thiết bị Galaxy (bản 12.1.06.X.), bổ sung một công cụ mới toanh khá là hay gọi là Nâng cấp Ảnh (tiếng anh là Remasters). Đây là một tỉnh năng nhỏ nằm trong phần danh mục mở rộng các tính năng quản lí & chỉnh sửa hình ảnh của Bộ sưu tập cho phép có thể sử dụng AI để tối ưu hình ảnh đã chụp bao gồm: nâng tông màu sắc, cải thiện nhiễu (Noise), … một cách tự động.

Dễ dàng nâng cấp mọi tấm ảnh của bạn

Sử dụng tính năng này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chọn ảnh muốn nâng cấp, chọn nút 3 chấm ở góc phải dưới >chọn Nâng cấp ảnh … và mọi thao tác sao đó sẽ hoàn toàn tự động. Sau khi xử lý xong bạn có thể xem thành quả Trước – Sau nâng cấp, và có thể chọn Lưu lại.

Mọi thứ diễn ra một cách tự động
ảnh bên trái là trước khi cải thiện, ảnh khá nhoè … sau khi nâng cấp ảnh chi tiết hơn hẳn nè!

Bộ lọc màu riêng

Tính năng Bộ lọc màu riêng cho phép tạo ra những filter bằng những hình ảnh đẹp hiện có. Ví dụ, bạn thích 1 tấm ảnh có tông chỉnh màu rất đẹp của Instagramers nào đó hoặc 1 tông ảnh mà bạn yêu thích mà 1 lần trước đây đã chụp thì bây giờ bạn có thể chụp ảnh/áp dụng màu cho bức ảnh tương tự đầy thẩm mĩ.

 • Chụp màn hình một bức ảnh với tông màu mà bạn thích (Đối với trên Insta hay Website nào đó …)
 • Chọn một bức ảnh mà bạn muốn áp dụng lọc màu, nhấn nút hình bút chì bên dưới ứng dụng Bộ sưu tập
 • Chọn Bộ lọc > chuyển sang tab BL riêng > nhấn nút dấu + bạn sẽ chọn bức ảnh với tông màu mà bạn muốn tạo bộ lọc (chụp trước với bước 1, hoặc ảnh đã chỉnh trước đó ở Bộ sưu tập)
 • AI sẽ tự tạo ra Bộ lọc màu riêng, và bạn có thể lưu nó lại thành bộ lọc với tên tuỳ ý
 • Dễ dàng áp dụng và tuỳ chỉnh sau này rồi …

Quay video nhanh & Chụp ảnh liên tiếp

Kể từ One UI 2.1 trở về sau, Samsung đã thay đổi cách người dùng Quay video nhanh hay Chụp ảnh liên tiếp ở ứng dụng Camera mặc định. Không để các bạn đợi lâu, SSV giải đáp thắc mắc này cho các bạn ngay đây:

 • Để quay video nhanh: bạn chỉ cần giữ nút chụp là nó sẽ ghi hình ngay đoạn video cho đến khi bạn thả tay ra (tính năng này áp dụng cho cả camera trước lẫn camera sau)
 • Để Chụp ảnh liên tiếp: chạm và kéo nhanh nút chụp xuống và giữ ở đó để có thể chụp liên tiếp lên đến 100 bức ảnh khác nhau, cũng tương tự chế độ quay video, bạn khi bạn thả ra thì nó sẽ tạm ngưng & hỗ trợ cả camera trước lẫn camera sau.
Đây là chụp liên tiếp nè

Ngoài ra, ở chế độ Chụp ảnh liên tiếp bạn có thể tận dụng nó như để thực hiện ảnh GIF bằng cách thay đổi tuỳ chọn trong Cài đặt máy ảnh > Vuốt phím Chụp để > chọn Tạo ảnh GIF.

Tuỳ chọn ảnh Chụp một chạm

Chụp một chạm hay Single Take là một tính năng không mới cho trải nghiệm chụp ảnh của chúng ta độc quyền trên các thiết bị của Samsung. Cụ thể, đơn giản là chỉ cần với 1 lần nhấn duy nhất (và đợi trong khoảng 10 đến 30 giây) thì bạn tha hồ có được nhiều tấm ảnh hay đoạn video ngắn vô cùng sinh động được thực hiện bởi AI.

Tuỳ chỉnh các kiểu chụp Chụp một chạm một cách hiệu quả và đơn giản 😀

Và ở trên One UI 3.1 của Galaxy S21 series hay bất kỳ Galaxy nào khác, chúng ta có thể dễ dàng chọn những Kiểu chụp để tạo ra những sản phẩm thật cá tính. Siêu đơn giản, ở chế độ Chụp một chạm > bạn chọn mũi tên ở bên góc phải trên > và có thể dễ dàng tắt đi những loại/kiểu ảnh muốn chụp …

LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Chia sẻ nhanh (QuickShare)

Đây là một phiên bản cải tiến của Wi-Fi Direct, cho phép bạn có thể chia sẻ hình ảnh, video, liên kết hay bất kỳ file nào một cách siêu nhanh giữa các máy Galaxy với nhau. Chia sẻ nhanh (QuickShare) này truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều, không tốn nhiều cài đặt như Nearby Share của Google. Để sử dụng bạn có thể tiến hành các bước sau

 • Chọn một hoặc nhiều Hình ảnh, Video, tài liệu, link hay tệp file nào bất kỳ trên smartphone/tablet Galaxy và chọn nút Chia sẻ.
 • Chọn tính năng Chia sẻ nhanh (Quick Share) từ Menu hiện trên giao diện máy
 • Chọn thiết bị Galaxy mà bạn muốn chia sẻ những file/dữ liệu. Lúc này thì Thiết bị nhận buộc phải đã mở khoá & bật tính năng Quick Share.
 • Trên thiết bị nhận, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên nhắc Từ chối hoặc Chấp nhận tệp. Nhấn vào Chấp nhận để nhận tệp.
Chia sẻ nhanh là một tính năng hiệu quả để bạn có thể chia sẻ file lớn nhanh chóng

Ảnh chụp màn hình & Trình ghi màn hình

Với One UI thì bạn không cần tải thêm bất kỳ ứng dụng nào đã có thể ghi màn hình trải nghiệm smartphone của mình một cách tiện lợi.

Với ảnh chụp màn hình thì bạn có thể tuỳ chọn nhiều như hiển thị Thanh công cụ khác nhau để có thể vẽ, cắt hay thêm bất kỳ thông tin nào khi bạn chụp màn hình xong. Ngoài ra, có một mẹo mình chia sẻ là chọn Định dạng ảnh chụp màn hình nên là PNG để khi bạn chia sẻ hay gửi qua Facebook mess các kiểu thì chất lượng không bị giảm đi.

Ghi màn hình có trên máy Samsung rồi … cần gì tải thêm app bên thứ 3

Với Trình ghi màn hình thì bạn có thể tuỳ chọn nguồn Âm thanh và Chất lượng video trước khi tiến hành quay. Trong qua trình quay bạn có thể thêm các chi tiết như vẽ, điều hướng, thêm mặt của mình bằng camera trước máy … Hy vọng với trình ghi hình này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ lại những điều thú vị hơn đến mọi người.

Bật sáng màn hình cạnh

EdgeLighting (Bật sáng màn hình cạnh) là một tính năng rất được yêu thích của Samsung trong việc theo dõi các thông báo đến. Và đây là cách tuỳ chỉnh tính năng Bật sáng màn hình cạnh khi nhận thông báo trên Galaxy S21 series nói riêng và các máy One UI 3 trở đi.

 • Vào Cài đặt > chọn Thông báo > chọn Cài đặt Pop-up ngắn (Nhớ Thông báo kiểu pop-up chọn NGẮN)
 • Chọn tiếp Kiểu Bật sáng màn hình cạnh để tuỳ chỉnh Hiệu ứng, Màu sắc, các tuỳ chỉnh độ trong/rộng/thời gian của Hiệu ứng Edge
 • Chọn Tô màu theo từ khoá để cài đặt hiệu ứng ánh sáng thông minh được kích hoạt khi 1 đoạn văn bản trong tiêu đề & nội dung thông báo xuất hiện (tương tự từ khoá cài sẵn)
 • Để chọn các app hiển thị dạng thông báo này, Anh em vào Cài đặt > Thông báo > chọn Ứng dụng được bao gồm (Có thể chọn tất cả)
 • Có thể tuỳ chọn Hiển thị cả khi màn hình đã tắt

Nền cuộc gọi

Samsung luôn mong muốn người dùng có thể thoải mái cá nhân hoá những trải nghiệm cuộc mình. Và trên One UI, Samsung cho phép chủ nhân của những smartphone Galaxy có thể thay đổi Nền Cuộc gọi. Siêu đơn giản bạn làm theo các bước sau:

 • Mở ứng dụng Điện thoại > chọn nút 3 chấm góc phải trên > chọn Cài đặt > chọn Nền cuộc gọi
 • Sau đó, bạn chọn phần Nền, thì lúc này bạn có thể dễ dàng chọn những video có sẵn của Samsung hoặc tuỳ biến riêng bằng cách:
  • Chọn nút dấu + ở góc trên phải chọn từ Bộ sưu tập
  • hoặc Tạo phần mới bằng AR Emoji thật vui nhộn nhé
Cá nhân hoá trình nghe gọi thêm sinh động nè

Samsung Notes

Galaxy S21 Ultra là chiếc smartphone S series đầu tiên tương thích với bút S Pen. Đây là một chiếc bút để bạn có thể thoải mái làm việc, ghi chú cũng như sáng tạo đặc biệt bởi chính tài năng của chủ nhân sản phẩm. Trong quá trình làm việc thì bạn luôn cần mọi thứ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, thì SSV giới thiệu bạn một cách để khởi động nhanh ứng dụng Samsung Notes.

Cụ thể, bạn chỉ cần nhấn giữ nút trên S Pen và chạm 2 lần liên tục vào màn hình là ngay lập tức ứng dụng Samsung Notes ngay lập tức hiện ra để bạn có thể ghi chú nhé.

Chọn mẫu trang mới tải từ trên mạng sẽ sống động hơn nè

Nếu như một màu nền trắng hoặc đen sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán khi sử dụng Samsung Notes. Thì giờ đây, bạn có thể dễ dàng thay đổi Màu nền cũng như Mẫu trang khác nhau để có những trải nghiệm viết, vẽ và làm việc hứng thú hơn. Đây là một ví dụ để bạn sáng tạo những memo hay planner của bạn đầy thú vị.

CUỘC SỐNG THÔNG MINH

Gọi & Nhắn tin trên thiết bị khác

Không phải lúc nào chiếc điện thoại cũng bên cạnh chúng ta, mà đôi khi chúng ta đang đi tập thể dục, hay đang làm việc trên một chiếc tablet hay máy tính nào đó. Và Samsung đã mang đến tính năng Gọi & Nhắn tin trên thiết bị khác, tối ưu cho trải nghiệm hệ sinh thái Samsung một cách đầy thú vị.

Chỉ cần các thiết bị Samsung Galaxy của bạn dù là Laptop, điện thoại, tablet, đồng hồ Galaxy Watch của bạn đang đăng cùng tài khoản Samsung với smartphone Galaxy S21 series của bạn, thì bạn có thể dễ dàng nghe gọi và rệp tin nhắn một cách nhanh gọn gàng trên thiết bị khác mà không cần phải làm trên điện thoại chính (chỉ cần thiết bị đó có kết nối Internet).

Giao diện Cài đặt

Để sử dụng, bạn vào Cài đặt > chọn Tính năng nâng cao > chọn Gọi & Nhắn tin trên thiết bị khác là xong!

SmartThings hay Google Home

Ở Android 11 thì Google có ra mắt một cái trình điều khiển thiết bị thông minh hiệu quả từ trên Thanh thông báo trạng tháng. Và trên One UI của Samsung bạn có thể dễ dàng tuỳ chọn SmartThings hay Google Home bằng cách:

Kéo thanh thông báo trạng thái > chọn Thiết bị > ở phần góc trái bạn có thể chọn SmartThings hay Google Home rồi đó

Điều khiển thiết bị nhà thông minh hiệu quả hơn nè 😀

Bixby Routines

Bixby Routines là một tính năng thú vị để bạn có thể cài đặt một lịch trình sử dụng thông minh theo thói quen và kịch bản do chính bạn thiết lập. Để sử dụng bạn chỉ cần:

Từ thanh thông báo > tìm Bixby Routines > chọn chi tiết để tuỳ chỉnh theo lịch trình/kế hoạch riêng. Ở phiên bản mới này, Samsung có 3 tab khác nhau bao gồm: Khám phá – Thêm lịch trình – Lịch trình của bạn.

Ở tab Khám phá, Samsung cho gợi ý những lịch trình/ngữ cảnh tương thích để tối ưu trải nghiệm hiệu quả.

Những ngữ cảnh do Samsung tự sét-up cho bạn

Ở tab Thêm lịch trình, bạn có thể tạo ra những hoạt động/lịch trình riêng theo cơ chế Nếu – Thì.

 • Nhấn vào dấu cộng ở phần Nếu (điều kiện) chọn bất kỳ thao tác thủ công nào. Ví dụ: Nếu ở Địa điểm ở nhà và có kết nối mạng Wi-Fi nhất định (ở đây là SSV 5G)
 • sau đó chọn Thì (Hành động sẽ thực hiện) và tiếp tục chọn thao tác lịch trình. Ví dụ ở đây mình chọn 3 thứ là tắt Dữ liệu di động, giảm độ sáng, bật Bảo vệ mắt.
Tự set-up

Bạn có thể thoải mái sáng tạo ra lịch trình riêng của mình để tối ưu hoá trải nghiệm của mình một cách thông minh & hiệu quả.

Hy vọng với những mẹo nhỏ – thủ thuật này, bạn sẽ có những trải nghiệm tốt hơn với chiếc điện thoại Galaxy S21 của riêng mình. SSV sẽ tiếp tục có những Bài chia sẻ khác về One UI, nhớ đón xem nhé!

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button