Nhìn lại hành trình phát triển của bút S Pen

Đã 10 năm qua, chiếc bút S Pen đã trở thành một thương hiệu không thể xoá nhoà đối với sản phẩm Samsung, đặc biệt là khi nó chính là công cụ của Sáng tạo ý tưởng độc đáo khi lần đầu tiên có mặt trên dòng Galaxy Note. Nào chúng ta cùng Nhìn lại hành trình phát triển của bút S Pen nhé.

10 năm đã trôi qua kể từ khi bút S Pen ra mắt cùng chiếc Galaxy Note đầu tiên với rất nhiều sự hoài nghi về một chiếc bút cảm ứng thời bấy giờ. Và thời gian cũng trôi qua, S Pen đã có rất nhiều cải tiến để biến nó từ một chiếc bút cảm ứng đơn thuần thành một công cụ độc lập – sáng tạo cho mọi ý tưởng của người dùng. Nào chúng ta cùng Nhìn lại hành trình phát triển của bút S Pen nhé.

NHẬN DẠNG – S Pen đã hoạt động với chất lượng như một chiếc bút thật

S Pen được thiết kế để mang lại trải nghiệm viết như bút thực sự. Kể từ khi ra mắt lần đầu cùng Galaxy Note đầu tiên năm 2011, S Pen đã liên tục có những bản nâng cấp đáng giá về độ nhạy lực từ mức 256, rồi 1024, 2048 và lên đến mức độ đáng chú ý 4096. Độ nhạy lực chính là một trong những điều quan trọng để xác định mức độ bản có thể thay đổi nét viết – nét vẽ của bạn khi sử dụng bút S Pen; với mức độ cao hơn, bút sẽ cho khả năng phản hồi chính xác hơn với sự điều khiển của chính bạn. Độ nhạy lực cao cho phép bạn kiểm soát trọng lượng hành trình của bút cảm ứng khi bạn đặt lượng lực khác nhau lên màn hình và đường kính của đầu bút S Pen cũng giảm trong những năm qua từ 1,6mm xuống 0,7mm, cho phép các nét vẽ trở nên thanh mảnh.

Khi nói đến việc ghi chú, mỗi người chúng ta đều có thói quen riêng, có thể sử dụng bút highlight để đánh dấu những đoạn văn bản hoặc dùng một đầu bút mảnh để viết lên. Từ lần đầu tiên ra mắt, S Pen đã cung cấp 4 loại đầu bút khác nhau – Pen (bút bi), Pencil (bút chì), Brush (cọ), Highlighter (bụt dạ quang) … và ngày nay nó lại tiếp tục có nhiều tuỳ chọn khác cho người dùng thoải mái ghi chú và sáng tạo, bao gồm bút Thư pháp và Fountain (bút máy). Trải nghiệm bút S Pen chân thực đến nổi khi nó được đi kèm với âm thanh viết khác nhau cho mỗi tuỳ chọn và hiệu ứng nắp bút đóng lại khi cắm bút vào lại trong thiết bị. Hơn nữa, công cụ lấy mẫu màu giúp bạn có thể tuỳ chọn màu và lấy mẫu màu bút một cách hài hoà nhất.

Kể từ khi Galaxy Note9 được phát hành, S Pen đã có pin tích hợp để tối ưu hóa việc sử dụng và thuận tiện cho người dùng trong những tính huống khác nhau. Người dùng chỉ cần cắm bút vào thiết bị là nó có thể tự động sạc; Người dùng Galaxy Note20 có thể sạc đầy S Pen chỉ trong 7 phút, với thời gian chờ là 24 giờ.

Ngoài những đổi mới này, chính thời gian phản hồi của S Pen mới thực sự mang lại cho nó trải nghiệm viết như trong cuộc sống. S Pen khi ra mắt cùng Note20 series có các công nghệ AI hỗ trợ cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển của bút để dự đoán chuyển động của bút và cải thiện độ chính xác, mang đến thời gian phản hồi nhanh hơn 80% so với mẫu trước đó. Kết hợp với màn hình 120Hz của Galaxy Note20, bút S Pen nhanh hơn này mang đến trải nghiệm người dùng mượt mà đáng kể.

HIỆU SUẤT – Từ bút cảm ứng đến một chiếc Bút thực thụ

Trong 10 năm qua, S Pen đã không ngừng phát triển để trở thành một chiếc bút đa năng với nhiều tính năng đa dạng. Một trong những điểm nổi bật của hành trình phát triển này đó chính là Menu S Pen nổi tiếng có tên gọi Lệnh không chạm (Air Command), lần đầu giới thiệu trên Galaxy Note3. Khi bút S Pen được rút ra khỏi máy hoặc nhấn vào nút trên bút, một loạt các biểu tưởng tính năng quan trọng sẽ xuất hiện trên màn hình. Ngày nay, Air Command xuất hiện thành 1 list để hiển thị nhiều biểu tượng/tính năng hơn cùng một lúc, trái với hình quạt như các mẫu máy trước đây (Tuy nhiên bạn có thể dùng Pentastic để chọn lại style cũ nè). Người dùng thậm chí có thể tùy chỉnh các hành động và biểu tượng xuất hiện để truy cập dễ dàng và tức thì vào các tính năng được sử dụng thường xuyên nhất. 

Một chức năng đáng chú ý khác của S Pen là Ghi chú khi màn hình tắt (Screen off Memo), mở ra một trải nghiệm ghi chú nhanh chóng. Tính năng này, lần đầu tiên có trên Note5, cho phép người dùng viết ghi chú của họ trực tiếp lên màn hình khoá khi rút S Pen ra khỏi máy. Ghi chú đó có thể được giữ trên màn hình Always-on Display hoặc được lưu trong Samsung Notes. Trong nhiều năm qua, tính năng này đã chứng kiến nhiều tuỳ chọn hơn cho đầu bút, màu sắc và kích thước của khung vẽ để bạn có thể dễ dàng note/phác thảo mọi cảm hứng của mình.

S Pen đã thực sự trở thành một công cụ đặc biệt của chúng ta khi sự đổi mới của nó được ra mắt cùng Galaxy Note9. S Pen từ đó mang tính cách mạng khi có kết nối Bluetooth Low-Energy (BLE), có nghĩa là người dùng có thể điều khiển nhạc, ứng dụng máy ảnh và hơn thế nữa trực tiếp từ S Pen trong một khoảnh cách nhất định – hay đơn giản gọi là điều khiển từ xa.

Từ đó, S Pen chỉ được mở rộng hơn về phạm vị trải nghiệm của nó. Sự ra đời của S Pen Air Actions (cử chỉ không chạm) trên Galaxy Note10 series cho phép người dùng điều khiển các ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ một cách dễ dàng. Những Cử chỉ không chạm này giúp bạn có thể khai thác trực quan trải nghiệm người dùng khi bạn có thể chuyển đổi giữa các camera (Trước/sau) và chế độ chụp, phóng to hoặc thu nhỏ ảnh và thực hiện nhiều chức năng khác nhau bằng cử chỉ thao tác do chính bạn tuỳ chỉnh.

Với Galaxy Note20 series, việc điều khiển cử chỉ trở nên dễ dàng hơn khi có 5 tác vụ ở mọi nơi. Người dùng có thể tuỳ chỉnh hành động cho các lệnh Quay lại (back), Home, Ứng dụng gần đây (Recent apps), Smart Select và Screen Write, giúp S Pen trở nên hữu ích hơn cho viết điều khiển và làm việc hơn bao giờ.

THIẾT KẾ – Viết trực quan, có phong cách

Từ kiểu bo tròn, thiết kế đổi xứng phẳng đến kiểu unibody nguyên khối, Samsung đã không ngừng tinh chỉnh thiết kế mang tính “công thái học – ergonomic”của S Pen để cầm tốt hơn và mang lại trải nghiệm viết/vẽ thoải mất nhất. Kể từ Galaxy Note10, S Pen đã tự hào về vẻ ngoài bóng bẩy nhờ thiết kế unibody thanh lịch và dòng Note10 và Note20 có bút S Pen nhẹ nhất và mỏng nhất, chỉ 3.04g và 5.8mm.

Sau đó, S Pen cũng được giới thiệu với rất nhiều màu sắc khác nhau nhằm đáp ứng những mong muốn thể hiện cá tính riêng của người dùng khi trên tay sản phẩm. Mỗi tuỳ chọn màu sắc của thiết bị còn phù hợp với phần khe cắm và viền của của thiết bị tương ứng. Đặc biệt, tuỳ chọn màu sắc trên Note9 là một điểm nhấn, với thiết bị có màu Xanh đại dương kết hợp cùng bút màu Vàng vô cùng sống động – nổi bật. Hộp sản phẩm của Note9 cũng đã phần nào đó thể hiện dấu ấn phát triển của bút S Pen khi hình ảnh của chiếc bút được in ở mặt trước hộp, khẳng định S Pen chính là điểm nhận dạng của dòng Galaxy Note.

Để mang đến cho người dùng trải nghiệm bút giống như thật nhất có thể, Samsung đã làm việc với nhiều nhà sản xuất bút để cung cấp các loại bút S Pen khác nhau. Một kết quả của những nỗ lực này là Lamy Safari Stylus S Pen, một sự kết hợp giữa bút S Pen cổ điển và sản phẩm đặc trưng của thương hiệu bút máy nổi tiếng thế giới có ngòi mỏng hơn cho trải nghiệm viết chính xác hơn. Một sản phẩm S Pen độc đáo khác ra đời thông qua sự hợp tác với thương hiệu bút bi quốc gia của Hàn Quốc, Monami. Bút S Pen này có một số tính năng dành riêng cho bút Monami, bao gồm một ngòi bút có thể được cất giữ an toàn khi không sử dụng. Những sự hợp tác như vậy mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn về màu sắc và thiết kế độc đáo hơn khi nói đến việc tùy chỉnh trải nghiệm S Pen của riêng họ.

HỆ SINH THÁI – Đa dạng hóa các tùy chọn của S Pen

Ngày nay, bạn có thể tận hưởng tính linh hoạt của S Pen trên các màn hình lớn hơn như máy tính bảng, thậm chí là máy tính xách tay mang thương hiệu Samsung Galaxy. Dòng Galaxy Tab A và S của Samsung bao gồm bút S Pen, cũng như Galaxy Book cho phép người dùng tận dụng bút của họ để sáng tạo trên một không gian lớn hơn. Các mẫu S Pen đi kèm máy tính bảng và máy tính xách tay của Samsung có thiết kế khác so với với điện thoại thông minh, có thiết kế lớn, bo tròn, nguyên khối và lớp vỏ bóng như những chiếc bút chuyên dụng.

Người dùng thiết bị Galaxy Tab S6 và S7 có thể dễ dàng cất bút S Pen ở cạnh và mặt sau (tương ứng) của máy tính bảng nhờ khả năng từ tính, giúp theo dõi bút S Pen dễ dàng và cũng là cách đơn giản cho bạn để sạc S Pen.

Việc mở rộng hệ sinh thái S Pen cũng mang đến nhiều cơ hội hơn cho việc sử dụng bút ở cấp độ chuyên nghiệp. Galaxy Tab S7 là chiếc máy tính bảng đầu tiên cài sẵn Clip Studio Paint, một ứng dụng chuyên nghiệp vẽ hình minh hoạ, sản xuất webtoon và hoạt hình; Noteshelf – một ứng dụng ghi chú chuyên dụng và Canva – một ứng dụng cho thiết kế đồ hoạ. Theo đó, S Pen ngày nay đang đóng một vai trò quan trọng trong việc biến máy tính bảng thành một thiết bị có khả năng đáp ứng mọi sở thích và trải nghiệm của người dùng.

S Pen đã trở thành điểm nhận dạng chính của dòng Galaxy Note và dòng máy tính bảng mới nhất của Samsung, nhưng điều này đã được tiến một bước xa hơn sau khi ra mắt cùng với Galaxy S21 Ultra vào đầu năm nay. Thiết bị dòng Galaxy S mới nhất cung cấp cho người dùng những lợi ích của S Pen như vẽ, ghi chú và chỉnh sửa video. Người dùng S21 Ultra có thể tận dụng khả năng cảm ứng tinh tế mà S Pen mang lại để có khả năng chỉnh sửa video chính xác và phức tạp không thể thực hiện được bằng ngón tay của con người. Việc đưa S Pen vào thiết bị dòng S là một sự đổi mới giúp cải thiện cả tính di động và năng suất của thiết bị, đồng thời, trong tương lai, Samsung quyết tâm đưa hiệu suất vượt trội của S Pen vào nhiều loại hơn để có trải nghiệm di động liền mạch hơn.

Kể từ khi được hình thành, S Pen đã là một sự đổi mới mang tính bước ngoặt. Một công cụ cho phép người dùng tạo ra nội dung mà họ yêu thích trên màn hình kỹ thuật số. Sự phát triển của chiếc bút cảm ứng này trong thập kỷ qua đã chứng kiến ​​S Pen phát triển thành một thiết bị thông minh độc lập của riêng mình. 

S Pen sẽ tiếp tục được phát triển để ngày càng thông minh và trở thành 1 thiết bị dành riêng cho bạn.

Nguồn
Samsung

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button