Nvidia mua lại ARM với giá 40 tỷ USD: hứa hẹn thay đổi lớn thị trường chip di động

Trong một bức thư ngỏ gửi cho nhân viên, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã xác nhận rằng công ty đang đàm phán mua lại nhà thiết kế chip ARM có trụ sở tại Anh Quốc trị giá 40 tỷ USD – thương vụ thu tóm lớn nhất trong ngành bán dẫn.

Thời gian vừa qua, chúng ta đã nghe rất nhiều về tin cho rằng Nvidia đang đàm phán mua lại ARM. Và trong một nguồn tin mới nhất cho thấy biết rằng Nvidia đã chính thức mua lại công ty thiết ế chip ARM từ SoftBank với giá 40 tỷ USD – và đây cũng chính là thương vụ mua bán lớn nhất trong ngành bán dẫn. Sau khi Nvidia sở hữu ARM, thì công ty có nguồn gốc từ Anh Quốc vẫn sẽ hoạt động như hiện tại thay vì sáp nhập, trụ sở vẫn đặt tại Cambridge (Anh), và “tiếp tục vận hành mô hình cấp phép mở, đồng thời duy trì tính trung lập với khách hàng toàn cầu”. Nvidia sẽ trả cho SoftBank 21,5 tỷ USD cổ phiếu và 12 tỷ USD tiền mặt. Số còn lại sẽ được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu tùy hiệu quả kinh doanh của công ty trong tương lai.

Không giống các tập đoàn sản xuất chip xử lý khác như AMD, Intel, Motorola hay Hitachi, ARM chỉ thiết kế và bán chip thay vì tạo ra vi mạch CPU, GPU hoàn chỉnh. Hiện tại, ARM đang là được rất nhiều công ty bán dẫn hàng đầu trên Thế giới mua bản quyền như Samsung, Qualcomm, Apple … Trước đây, kiến trúc ARM nổi tiếng trên các smartphone/tablet và gần đây các công ty lớn bắt đầu chuyển sang dùng ARM cho các máy tính, chẳng hạn như Surface của Surface hay Apple Macbook trong tương lai gần!

Nintendo Switch dùng Tegra X1

Về Nvidia, đây là công ty sản xuất chip đồ hoạ GPU hàng đầu trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua, và cũng đầu tư vào ô-tô tự lái và AI trong 5 năm qua. Tuy vậy, công ty này vẫn chưa có dấu ấn trong mảng CPU hoặc phần cứng di động ngoài dòng chip Nvidia Tegra trên các thiết bị chơi game như Nintendo Switch, hay 1 số prototype tablet từ Nvidia.

Samsung Galaxy Tab 10.1 ngày trước từng dùng NVIDIA Tegra II

Theo Forbes, ông Jensen Huang cho biết ưu tiên của công ty về thương vụ là “mang công nghệ Nvidia đến mọi người thông qua mạng lưới ARM rộng lớn”. Tuy nhiên, ông khẳng định ARM sẽ không thay đổi mô hình cấp phép hiện tại. Hy vọng với sự chuyển mình này, Nvidia sẽ có những động thái mạnh mẽ và tạo ra những CPU di động mạnh mẽ để cạnh tranh với những nhà sản xuất khác trong tương lại tới!

Nguồn
Nvidia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button