Snapdragon Satellite: nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh cho Android

Trong khuôn khổ Triển lãm CES 2023, Qualcomm chính thức giới thiệu Snapdragon Satellite mang đến tính năng nhắn tin khẩn cấp thông qua vệ tinh cho các điện thoại thông minh Android.

Trong một bài blog chính thức trên website của mình, Qualcomm đã thông báo rằng họ đang hợp tác với các công ty Iridium và Garmin để giới thiệu Snapdragon Satellite, mang đến tính năng nhắn tin khẩn cấp thông qua vệ tinh cho các điện thoại thông minh Android.

Tính năng này của Qualcomm sẽ sử dụng GPS của điện thoại và sau đó liên lạc với vệ tinh để cho phép nhắn tin 2 chiều ở các vùng nông thôn hoặc khu vực ngoài vùng phủ sóng điện thoại di động. Qualcomm cũng cho biết tính năng SMS khẩn cấp qua vệ tinh sẽ khả dụng trên một số thiết bị Android được cung cấp bởi chipset Snapdragon 8 Gen 2.

Sẽ tương thích với Snapdragon 8 Gen 2 nhưng ở giai đoạn sau

Trước đó, một số nguồn tin từ Hàn Quốc cũng cho biết Samsung cũng sẽ hợp tác với Iridium Communications để mang đến tính năng liên lạc qua vệ tinh cho dòng Galaxy S23 của mình. Tính năng này sẽ sử dụng modem Snapdragon X70 mạnh mẽ và kết nối với hệ thống vệ tinh Iridium, nhưng nó yêu cầu kích hoạt từ phía OEM và nhà cung cấp dịch vụ để chức năng hoạt động.

Khi Apple giới thiệu tính năng nhắn tin khẩn cấp nhờ vệ tinh với dòng iPhone 14, mọi người đều ca ngợi tính năng này. Samsung cũng được đồn đại sẽ mang đến tính năng SMS vệ tinh cho dòng Galaxy S23. Chà, tại CES 2023, Qualcomm đã thông báo rằng tính năng Snapdragon Satellite của họ sẽ mang đến tính năng SMS khẩn cấp cho điện thoại thông minh Android.

Qualcomm đã trình diễn công nghệ SMS khẩn cấp qua vệ tinh Snapdragon, cho thấy bạn có thể gửi và nhận tin nhắn SMS, cũng như thông báo các dịch vụ khẩn cấp ở những nơi không có vùng phủ sóng di động. Cũng giống như tính năng SOS khẩn cấp của iPhone 14, bạn phải ở một nơi có bầu trời quang đãng và căn chỉnh điện thoại của mình về phía vệ tinh. Sau khi kết nối được thiết lập thành công, bạn sẽ có thể gửi và nhận SMS. Người dùng sẽ có thể gửi tin nhắn tùy chỉnh 160 ký tự đến danh sách liên hệ được cài đặt trước để tránh tắc nghẽn. Điều này khác với cách triển khai của Apple, trong đó bạn bị hạn chế nhập tin nhắn của chính mình và chọn danh bạ.

Qualcomm cho biết các thiết bị được phát hành với SoC Snapdragon 8 Gen 2 trong nửa đầu năm sẽ không tích hợp tính năng này vì chúng thiếu phần cứng cần thiết. Tuy nhiên, các thiết bị được bán trong H2 2022 sẽ có nó. Vì vậy, có thể Samsung đã làm việc trên một tính năng tương tự của riêng mình, độc lập với Qualcomm.

Nội dung liên quan

Back to top button