Đánh giá chi tiếtReview

Camera 108MP, Space Zoom: những ấn tượng khi sử dụng Galaxy S20 Ultra

Như đã biết, Galaxy S20 series nói chung, đặc biệt là Galaxy S20 Ultra nói riêng chính là chiếc smartphone mà Samsung đã tập trung thay đổi rất nhiều về camera. Bên cạnh một cụm camera “hầm hố”, S20 Ultra cũng có những khả năng đáng mong chờ nhừ camera siêu nét 108MP và khả năng phóng to chuẩn không gian Space Zoom lên đến 100x …

Mỗi năm, camera trên smartphone luôn được năng cấp nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn. Trong sự kiện Unpacked 2020 đầu năm nay, hãng điện tử Hàn Quốc đã dành rất nhiều thời gian trong sự kiện ra mắt để nói về những nâng cấp của camera trên Thế hệ Galaxy S20 năm nay, và được hãng cho là sẽ “Mở ra kỷ nguyên nhiếp ảnh mới” trên smartphone. 

DSC05662.jpg
Đây là chiếc Galaxy S20 Ultra, và nó hỗ trợ chụp ảnh siêu độ phân giải 108MP

Đó là những gì rất sâu xa, mang tầm chiến lược vĩ mô của Samsung, và là một người dùng bình thường những gì trải nghiệm chúng ta chính là có một trải nghiệm chụp ảnh tốt, dễ dàng chia sẻ những khoảnh khắc của bản thân, mọi người và những cảnh vật xung quanh. Vì thế ngày hôm nay, chúng ta cùng ngồi xuống và chia sẻ thẳng thắn với nhau về camera của Galaxy S20 Ultra theo cách trải nghiệm của 1 người bình thường nhất!

DSC05634.jpg
Cụm camera siêu chất gây nhiều tranh cãi trong thiết kế nhưng hứa hẹn cho những trải nghiệm rất thú vị

Thiết kế camera của Galaxy S20 Ultra vẫn còn gây nhiều tranh cãi vì nhiều lí do khác nhau: có thể là hầm hố khác biệt, cũng có thể là một cụm camera quá dị. Nhưng thiết kế bây giờ thậm chí không còn quá quan trọng nữa! Hôm nay, tụi mình sẽ chia sẻ 2 tính năng thích nhất là tính năng chụp ảnh siêu nét với cảm biến 108MP, bên cạnh đó là tính năng Space Zoom nhờ vào camera kiểu “tàu ngầm”. 

  • Camera chính 108MP, khẩu độ f/1.8, kích thước cảm biến 1/1.33 inch, kích thước điểm ảnh 0.8µm
  • Camera telephoto 48MP, khẩu độ f/3.5, kích thước cảm biến 1/2 inch, kích thước điểm ảnh 0.8µm

covy.png

CAMERA CHÍNH 108MP “SIÊU NÉT”

Cảm biến camera độ phân giải đến 108MP, đây có thể nói là một trong những camera có độ phân giải cao nhất thời điểm hiện tại khi hầu hết trên thị trường hiện nay thậm chí là máy ảnh cũng đa số ở mức 50MP, 64MP … nên việc dám mang tăng độ phân giải lên đến mức cao như thế sẽ mang đến nhiều thách thức với Samsung. Trong thử nghiệm thực tế trải nghiệm camera 108MP ở độ phân giải tối đa (cần chọn chế độ 108MP vì mặc định nó là 12MP), số chấm khủng mang lại nhiều giá trị thực sự, hỗ trợ tốt trong nhiều tình huống chụp ảnh khác nhau.

zoom1.png
Bạn có thể thấy ở bức ảnh này, vị trí mình crop sau khi chụp vào chi tiết ảnh vẫn còn siêu nét!
zoom2.png
Ở tấm này, mình crop vào 2 phần là phần đối diện ở sạp quần áo và phần biển số xe, bạn có thể thấy ảnh 108MP khi zoom vào chi tiết vẫn còn giữ trọn vẹn!

Đầu tiên nói về chi tiết, khi nhìn thực tế 1 tấm ảnh ở chế độ chụp 108MP và 1 tấm ảnh 12MP (Samsung dùng thuật toán gộp 9 điểm ảnh thành 1) thì sự thực sẽ không có gì khác biệt, trừ những thông số về kích thước của file. Nhưng khi chúng ta zoom, crop ảnh 108MP lên sẽ thấy sự khác biệt nó hoàn toàn rõ rệt, độ chi tiết của ảnh gốc vẫn được giữ siêu tốt, hầu như không còn nhiều … và điều này sẽ rất tốt nếu chúng ta chụp rồi xử lý hậu kỳ bằng phần mềm, dùng để in ấn hay cắt cúp.

crop.png
Với cảm nhận đầu tiên, bạn sẽ không thấy sự khác biệt của camera 12MP và 108MP!
crop2.png
Đây khi crop khoảng hơn 300%. Bạn thấy sự lợi hại của camera 108MP trên S20 Ultra chưa!

Tiếp theo là về màu sắc và độ sáng, cảm biến 108MP cho ra ảnh có màu sắc đậm đà, độ tương phản cao và vẫn giữ trọn chất Samsung. Bên cạnh đó, năm nay có 1 điểm mình rất thích đã hãng đã tối ưu rất tốt thuật toán đặc biệt là trong việc đảm bảo màu sát rất giống thực tế, tuy có phần đẹp hơn xíu nhưng lại không quá nịnh mắt.

dof.png Galaxy S20 Ultra có cảm biến kích thước lớn hơn rất nhiều so với những thế hệ trước, nhờ vậy hình ảnh được chụp từ camera chính của S20 Ultra có thể ‘xóa phông vật lý’ khá tốt khi chụp những sự vật ở gần. Hiệu ứng xoá phông và khả năng tách nền “Vật lý” thì chắc chắn sẽ vô cùng tự nhiên và rất tuyệt vời!

dof2.png
Nhờ vào cảm biến lớn, Galaxy S20 Ultra đã mang đến một khả năng “xoá phông vật lý” rất tốt, tiệm cận những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp

Tuy vậy, cảm biến 108MP của Galaxy S20 Ultra cũng có những yếu điểm riêng nhất định. Đầu tiên đó chính là kích thước của 1 bức ảnh phải nói là rất lớn, cụ thể khoảng hơn 24MB cho 1 bức ảnh, nếu so với việc khoảng 3-4MB trên ảnh 12MP. Tốc độ xử lý ảnh sau khi chụp cũng có độ trễ nhất định dù “sự chậm” đó trên Galaxy S20 Ultra chỉ khoảng hơn 1 giây chút xíu thui. Bên cạnh đó, cảm biến 108MP cũng sẽ không mang lại khả năng chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn. Vì thế, chúng ta cần phải cần cân nhắc chọn camera nào trong việc chụp ảnh để mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất!

  • Chế độ Camera 108MP: cho những tình huống chụp ảnh cần có đầu tư, xử lý hậu kỳ bằng phần mềm, in ấn ra ảnh và cắt cúp sau khi chụp
  • Chế độ Camera chụp 12MP (Auto): cho những tình huống chụp nhanh, mọi lúc mọi nơi, và chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng

THU HẸP KHOẢNH CÁCH CHỤP ẢNH VỚI SIÊU ZOOM

Từ trước đến giờ, các smartphone Galaxy của Samsung chỉ dừng lại khả năng zoom quang học 2x (từ Note8 đến nay, tức là khoảng hơn 3 năm). và năm nay Galaxy S20 Ultra đánh dấu việc Sammy tham gia vào cuộc đua chụp ảnh tầm xa trên smartphone. Cụ thể, Galaxy S20 Ultra được trang bị cụm camera “tàu ngầm” mang lại khả năng zoom từ 2x, 4x, 10x, 20x đến 100x.

S20-Ultra-Sliding-4X-Periscope.gif
Đây là cảm biến camera Telephoto 48MP, theo kiểu tàu ngầm! – iFixit

Ngoài ra, năm nay giao diện và hiệu ứng zoom khi chuyển các chế độ chụp ảnh trên Galaxy S20 series có thể nói là rất tốt, khi nó được tạo ra hiệu ứng zoom theo 1 trục duy nhất mang lại khả năng thị giác, trải nghiệm rất thực tế khi chụp ảnh.

spacezoom.gif
Đây là các mức zoom: 1x > 2x > 4x > 10x > 30x > 50x > 100x

Trên đây là 1 bức ảnh GIF mình ghép lại của 7 cấp độ zoom 1x > 2x > 4x > 10x > 30x > 50x > 100x đã thử. Từ phòng ngủ của mình, mình đã sử dụng ống Telephoto của S20 Ultra để tìm những thứ xung quanh, ở đây là KCN Pou Yuen cách xa nhà mình hơn 3km! 

Với khả năng zoom xa lên đến 100x, người dùng có thể dùng để soi được những chi tiết/hình ảnh ở cách xa hàng cây số. Như được nhiều trang tin đề cập, Samsung sử dụng kỹ thuật zoom lai (kết hợp Zoom quang và zoom kỹ thuật số) cùng thuật toán để vẽ lại vật thể sau chụp, nên hình ảnh ở chế độ zoom 100x chưa thực sự hoàn hoàn, vì vẫn còn rung lắc khi chụp. Tuy vậy, nhờ vào việc trang bị khả năng zoom có phần quảng cáo này lại mang lại cho người dùng những khả năng zoom 4x, 5x, 10, 20x tốt hơn rất rất nhiều! Đây là một điều kiện cần và đủ để chúng ta có những bức ảnh “xa 100m chỉ còn khoảng cách 1m” tốt nhất có thể.

zoom.png

Trong trải nghiệm thực tế, mức zoom tuyệt vời nhất trên Galaxy S20 Ultra là 4x. Những bức ảnh zoom 4x từ camera của S20 Ultra đều mang lại chất lượng tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Và đây là Zoom quang học (Optical Zoom) sử dụng 100% cảm biến 48MP trên Galaxy S20 Ultra.

spacezoom4.png
tấm bên phải là 2x (tấm này sẽ là crop từ camera 108MP), trái trên là 4x (zoom quang học của camera telephoto 48MP), trái dưới là 6x (kết hợp của 2 camera 108MP + 48MP)

Song song đó, khả năng “zoom lai” cũng được trang bị (Hybrid) cho khả năng zoom lên đến 100x như đã nêu từ lúc đầu, đây là sự kết hợp giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số cho việc có trải nghiệm chụp ảnh tầm xa những vẫn giữ được chất lượng tốt. Và trong trải nghiệm này, tính năng Space Zoom của Galaxy S20 Ultra thực sự phát huy tác dụng vô cùng hiệu quả, với độ nét siêu cao ở mức zoom 10x, và tốt ở khoảng từ 30x trở lại cũng như sự rung lắc trong vấn đề chụp ảnh cũng ở mức khá tốt. 

supermoon.png
Một bức ảnh siêu zoom mà mình đã chụp trong ngày chụp siêu trăng trước đây! Bạn có thể theo dõi lại video zoom và hình ảnh bên dưới nhen!

https://www.facebook.com/congdongsamsungviet/videos/205445333856330/

Với “món quà” siêu zoom này được Samsung trang bị trên những chiếc camera của Galaxy S20 series sẽ giúp người dùng có thể “soi” được những gì mà chúng ta trước đây chưa thấy, chụp được những bức ảnh ở tầm nhìn xa, tham gia vào ngôn ngữ chữ chụp ảnh kiến trúc/tối giản, bắt những khoảnh khắc trong cuộc sống mà không cần phải lại gần hay để chụp ảnh chân dung một cách tốt hơn! 

DSC05629.jpg
Khả năng zoom siêu xa, kéo khoảng cách từ rất xa lại mình gần hơn. Quang học kết hợp 10x và zoom số lên đến 100x. Trong khi đó, cảm biến 108MP cũng cho phép bạn có những trải nghiệm chụp ảnh đột phá mới

Có thể nhận thấy rằng, tất cả những tính năng chụp ảnh được Samsung trang bị trên camera Galaxy S20 Ultra đều mang đến cho người dùng sự thực dụng rất cao trong quá trình chụp ảnh dù nó vẫn còn 1 số điềm chưa thực sự hoàn hảo. Và với một sản phẩm như Galaxy S20 Ultra, mình tin chắc chắn rằng những “bàn tay ma thuật” của các bạn sẽ giúp nó có nhiều bức ảnh đẹp hơn và xuất sắc hơn.

Cover image | IGN

Bài viết liên quan

20 Comments

  1. Xóa phông vật lý trên con S20 ultra thì quá chất rồi, xóa không lẹm 1 miếng tóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button