Google giới thiệu Android Q mới: có chế độ Dark Theme, Điều hướng cử chỉ vuốt …

Tại sự kiện vừa diễn ra rạng sáng nay, Google đã giới thiệu bản build mới của Android Q, một phiên bản hoàn thiện hơn của Android 9 Pie trước độ với nhiều năng cấp đáng giá.

Theo đó, bản Android Q này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trước khi chính thức ra mắt vào giai đoạn cuối năm nay! Và sau đây, tụi mình sẽ list những điểm nổi bật đáng giá của Android Q nhé:

Dark Theme

Giao diện Đen (hay còn gọi là Chế độ Ban đêm) là một tính năng đang khá được ưa thích trên smartphone hiện nay, và Samsung cũng đã có tính năng này cho các thiết bị chạy One UI. Và trên Android Q, Google đã chính thức hỗ trợ chế độ này gọi là Dark Theme. Người dùng có thể dễ dàng kích hoạt bên trong Cài đặt hoặc từ Bảng điều khiển nhanh từ thanh Notification. Với chế độ này, thời lượng pin sẽ được tối ưu, đặc biệt là những chiếc máy được trang bị màn hình OLED, loại màn hình tương lai của những smartphone.

Thanh điều hướng mới

Điều hướng trên Android gốc của Google chưa được đánh giá cao khi mà xu hướng của màn hình tràn viền. Android Q được Google thiết kế lại thanh điều hướng mới với cách tiếp cận được đánh giá là giống với iPhone. Theo đó, người dùng sẽ vuốt từ dưới lên để về màn hình chính, vuốt nhanh sang hai bên để chuyển qua lại giữa các ứng dụng. Google cũng đã loạt bỏ phím Back (quay lại) ở phiên bản Android 9 Pie, thay thế bằng cử chỉ vuốt từ cạnh màn hình.

Project Mainline

Đây là dự án mới của Google nhằm mang đến cho các thiết bị Android những bản vá bảo mật nhanh hơn và đủ đầy hơn bằng cách sẽ phân phối chúng thông qua kho ứng dụng CH Play. Tính năng mới này sẽ chỉ tập trung vào những tính năng liên quan đến bảo mật và nó sẽ được đóng gói để người dùng tải xuống thông qua các tệp tin APK.

Quản lý quyền riêng tư

Đây không phải là tính năng quá mới của Android, tuy vậy trên Android Q mới nhất thì “gã khổng lồ tìm kiếm” vừa bổ sung thêm một tuỳ chọn mới gọi là Privacy. Với tính năng này, người dùng có thể kiểm soát được các quyền mà ứng dụng yêu cầu và dữ liệu mà chúng sử dụng. Song song đó, người dùng cũng có thể hạn chế những quyền không mong muốn như truy cập vào danh bạ, cuộc gọi, vị trí GPS, micro với các ứng dụng.

Live Caption

Một tính năng hoàn toàn mới trên phone (nhưng khá giống cách hoạt động với Youtube) rằng nó sẽ tự động dịch và thêm phụ đề vào bất cứ video hoặc âm nhạc nào có trên smartphone của chính bạn. Live Caption được tao ra bằng machine learning nên có thể hoạt động mà không cần kết nối mạng. Cái hay là ứng dụng này cũng sẽ tương thích với loạt ứng dụng nổi tiếng khác như Instagram, Skype, Google Duo, Youtube …

Chế độ Kiểm soát cho Phụ huynh và Focus Mode

Ngày nay, trẻ em sử dụng smartphone ngày càng nhiều, và Android Q tiếp tục được nâng cấp cho phép phụ huynh có thể kiểm soát chặt chẽ hơn thời gian con cái sử dụng điện thoại thông minh thông qua các ứng dụng Family Link.

Bên cạnh đó, với chế độ Focus Mode mới, người dùng có thể chọn ra những ứng dụng không muốn nhận thông báo. Khi được kích hoạt, ứng dụng được chọn sẽ chuyển sang màu xám và không hiện các thông báo làm phiền.

Thanh thông báo (Notification)

Với phiên bản Android Q này, Google tiếp tục nâng cấp Bảng điều khiển và thanh thông báo trạng tháng với nhiều tuỳ chọn thông minh hơn. Theo đó, người dụng vuốt sang một hướng sẽ là tuỳ chọn xoá thông báo, nhưng khi vuốt sang hướng còn lại, thì bạn có thể có những tuỳ chọn khác như trả lời thông báo hoặc 1 hành động khác. Google cũng tích hợp hệ thống “Notification Assistant” cho phép người dùng có thể trả lời tự động các cuộc trò chuyện.

Video trải nghiệm nhanh Android Q Beta 3

via TheVerge

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button