Những điểm mới của One UI 3.0 Beta (Android 11) trên Galaxy S20 series

Như đã biết, Samsung đã phát hành Android 11 bản lập trình viên cho các máy Galaxy S20 series tại Mỹ & Hàn Quốc. Và đây là những điểm mới của One UI 3.0 Beta trên Galaxy S20 series.

Tuần trước, Google đã chính thức phát hành Android 11 trên các máy chạy Android thuần của mình – Pixel. Và ngay trong hôm đó, Samsung cũng chính thức khởi động Chương trình Beta One UI mới cho Galaxy S20 series tại thị trường Mỹ cũng như Hàn Quốc. Và mới đây, XDA-Developer vừa đăng tải những hình ảnh và chia sẻ những điểm mới của One UI 3.0 Beta trên Galaxy S20 series.

BẢNG ĐIỀU KHIỂN NHANH (NOTIFICATION PANEL)

Điểm đầu tiên trong sự thay đổi này đó là Bảng điều khiển nhanh. Dựa trên nền tảng của Google, phần giao diện Cài đặt nhanh này được thiết kế lại với hiệu ứng làm mờ (Blur) đằng sau. Sự thay đổi này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hình nền và gout của người dùng, có người sẽ thích và ngược lại. Tuy nhiên, với Samsung thì có thể sẽ có tuỳ chọn để bạn tắt mở hiệu ứng làm mờ này trong tương lai như Good Lock.

BẢNG ĐIỀU KHIỂN ÂM LƯỢNG

Điểm thay đổi tiếp theo mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là Thiết kế mới của Bảng điều khiển âm lượng. Giờ đây, thanh trượt âm lượng dọc mở rộng theo chiều từ trên xuống thay vì ngang xếp từng hàng như trước kia. Ngoài ra, chúng ta còn 1 nút để bật tắt tính năng Phụ đề trực tiếp (Live Caption) ở góc trên bên trái của bảng điều khiển âm lượng, đây là tính năng của 1 số máy nhất định nên sẽ không mặt hết trên tất cả máy Galaxy. Người dùng Samsung trên các phiên bản One UI cũ hơn có thể tải xuống ứng dụng SoundAssistant để bật kiểu bảng điều khiển âm thanh này!

TRÌNH CÀI ĐẶT

Còn đây là Trình Cài đặt của máy, nó không có quá nhiều thay đổi. Chỉ có một số sự thay đổi trong cách sắp xếp so với One UI 2.5 cũ cũng như icon biểu tượng của nó giờ đây được làm lại đồng bộ hơn.

GIAO DIỆN MÀN HÌNH MÁY

Đây là các giao diện màn hình khoá, màn hình chính và trình đa nhiệm (các ứng dụng gần đây). Về cơ bản có thể nói là nó không có quá nhiều sự thay đổi trong tổng thể nên chúng ta sẽ dễ dàng làm quen với nó, ngoại trừ một số sự thay đổi thẻ ứng dụng trong Gần đây được làm to hơn.

CÁC TÍNH NĂNG CỦA ANDROID 11 GỐC – SAMSUNG ĐÃ CÓ NÊN KHÔNG THÊM 🙂

Có thể nói rằng, các tính năng đinh của Android 11 gốc đã có mặt hết trên các máy chạy One UI 2.x trở lên của Samsung trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, với Android 11 chính thức phát hành từ Google thì các tính năng này được “đường đường chính chính” tương thích với Giao diện của Samsung. Theo đó, các tính năng như Bong bóng thông báo (kiểu chat head của FB Mess), quyền truy cập 1 lần, Media Controls, … đều đã được Samsung triển khai một cách đủ đầy trước đó duới nhiều hình thức khác nhau.

Các tính năng điều khiển về Media, nguồn phát … này đã có rất lâu trên One UI, thậm chí còn quản lí nó cùng Smartthings!
Bong bóng chat trên Android 11. Trước đây, Samsung đã có tính năng Xem dạng cửa sổ pop-up thông minh, và giờ nó có thêm tuỳ chọn mới là Bubbles để chỉ chọn các app chat thôi, mặc định thì được tất cả các ứng dụng!
Thông báo hiển thị một phần riêng biệt dành cho một số ứng dụng tin nhắn so với các ứng dụng khác

Samsung không triển khai một số tính năng của Android 11 trong Bản Beta đầu tiên này của mình như Power Menu để điều khiển nhà thông minh hay quản lí các thẻ của Android Pay. Tuy nhiên, nói đi cũng nói lại thì Samsung đã có Smartthings cũng như Samsung Pay của riêng mình để quản lí những thứ này một cách tốt hơn cho hệ sinh thái riêng của mình, thay vì dùng cái sự gốc của Google!

Một số tính năng cũ của One UI 2.x mà bạn có thể theo dõi!
Một số tính năng cũ của One UI 2.x mà bạn có thể theo dõi!

CÁC TÍNH NĂNG MỚI CỦA ONE UI 3.0 BETA – TỪ SAMSUNG

Đây là những điểm mới của One UI 3.0 Beta do chính Samsung phát triển mà không làm theo nguồn Android 11 gốc từ Google mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. Đầu tiên là Chế độ “Sử dụng pin tối thiểu” mới hỗ trợ Chế độ ban đêm, Màn hình chính được tuỳ biến lại một cách đơn giản, giới hạn ứng dụng để tối ưu năng lượng tối đa, chế độ xử lý nâng cao giúp tăng hiệu suất…. 

Trái sang: Bật tắt dễ dàng chế độ tiết kiệm pin/chế độ hiệu suất cao/Giao diện tối giản/Truy suất nhanh cài đặt bàn phím/DeX không dây

Với One UI mới này, người dùng giờ đây có thể thay đổi Giao diện của Trình Nghe/Gọi khi có cuộc gọi đến và đi. Cụ thể, bạn có thể đổi background mặc định, và thay đổi cách sắp xếp tên danh bạ/số điện thoại/hình ảnh đại diện của người bạn liên lạc.

Tuỳ chỉnh giao diện Cuộc gọi đến/đi

Bixby Routines tiếp tục có những nâng cấp thú vị và đáng giá. Giờ đây, bạn có thể áp dụng biểu tượng tuỳ chỉnh cho từng quy trình, xem những hành động nào được đảo ngược khi 1 quy trình kết thúc, chuyển đổi các chức năng của Chế độ Trợ năng, kích hoạt Bixby, sử dụng các điều kiện/hành động mới với thời gian cài đặt cụ thể, mạng Wi-Fi, kết nối Bluetooth và tuỳ chọn chấp nhận các cuộc gọi đến từ một số liên lạc cụ thể hoặc từ bất kỳ liên hệ nào.

Tính năng Digital Wellbeing của Samsung cũng được điều chỉnh khá nhiều mà chắc chắn bạn sẽ không tìm thấy trong bản gốc của Google. Chúng bao gồm đặt mục tiêu thời gian sử dụng thiết bị, trích dẫn các xu hướng sử dụng điện thoại của bạn hàng tuần, xem thời gian sử dụng điện thoại của bạn khi lái xe, và thêm tiện ích vào màn hình khoá để xem nhanh thời gian sử dụng màn hình (On-screen time) của bạn.

Ngay sau khi bản One UI 3 Beta được phát hành và có trên thiết bị, Samsung cũng cập nhật một loạt ứng dụng mặc định của mình từ Galaxy Store. Ứng dụng Thư viện của Samsung cho phép bạn Undo (Hoàn nguyên) mọi chỉnh sửa ảnh bạn thực hiện, ứng dụng Tin nhắn Samsung đã thêm Thùng rác để lưu trữ tạm thời các tin nhắn bạn xoá, ứng dụng Danh bạ giúp bạn có thể xoá các liên hệ trùng lập …

Samsung Internet 13.0 cập bến và cài sẵn trên Giao diện mới này. Nó bao gồm các tính năng mới như khả năng khoá/sắp xếp lại các tab, chặn các trang chiếm quyền điều khiển nút trở lại, cảnh báo web độc hại, ẩn thanh trạng thái khi cuộn và nhiều điểm thú vị khác.

Cũng đã có một vài chỉnh sửa được thực hiện cho One UI Launcher. Ví dụ: menu ngữ cảnh đã được thiết kế lại và bao gồm chọn nhanh widgets để bày lên màn hình. Ngoài ra còn có một tùy chọn “nhấn đúp để ngủ” mới cho phép bạn tắt màn hình bằng cách nhấn đúp vào bất kỳ vùng trống nào trên màn hình (Kiểm tra trong Cài đặt Cử chỉ & Chuyển động)

Ứng dụng Bàn phím Samsung hỗ trợ các đề xuất tự động điền – inline autofill suggestions và sao chép-dán hình ảnh. Tuy nhiên, biểu tượng cảm xúc mới của Android 11 thì không có!

Còn đây là những Animations – Hiệu ứng chuyển cảnh của One UI 3.0 mới nhất!

Hiện tại One UI 3.0 chỉ có ở bản beta riêng tư cho các nhà phát triển, nhưng nó sẽ sớm được tung ra công khai. Samsung đã xác nhận rằng One UI 3 beta sẽ có sẵn ở Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, Ba Lan và Anh. Khi nào có thông tin chính thức nào mới từ Samsung thì Samsung Việt (SSV.LAND) sẽ thông tin đến các bạn sớm nhất có thể!

Nội dung liên quan

01 comment

Back to top button