S Pen – điểm nhấn bậc nhất của Samsung trong Thế giới công nghệ

S Pen chính là một trong những ý tưởng đỉnh cao nhất, tạo nên sự khác biệt, tên tuổi cho hãng điện tử Hàn Quốc – Samsung. Hãy cùng xem lại sự phát triển của S-Pen trong suốt những năm qua.

Bút là một vật dụng rất quen thuộc với mỗi chúng ta trong suốt chiều dài lịch sử, nó là công cụ rất quan trọng để tạo ra những nền tảng bền vững cho nhân loại. Ngày qua ngày, những chiếc bút tiến hóa mạnh mẽ hơn, nhiều loại khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích, lĩnh vật khác nhau. Và trong số đó chắc chắn phải nói đến Bút điện tử (Stylus); nó đặc biệt nổi bật và được chú ý hơn khi chiếc “smartphone điên rồ” Galaxy Note kèm bút điện tử thông minh thế hệ đầu tiên ra đời.

Có thể nói S Pen chính là một trong những ý tưởng đỉnh cao nhất, tạo nên sự khác biệt, tên tuổi cho hãng điện tử Hàn Quốc – Samsung. Hãy cùng xem lại sự phát triển của S-Pen trong suốt những năm qua.

Galaxy Note

Vào mùa hè 2011, Samsung giới thiệu đến Thế giới một chiếc điện thoại “thiên hà” có màn hình lớn kinh ngạc vào thời điểm đó 5,3 inch gây nhiều tranh cãi và dấu chấm hỏi về sự mạo hiểm, “điên” của hãng này.

S Pen là một điểm nhấn khác trong hành trình “thay đổi suy nghĩ về điện thoại to”. Thời điểm ý S Pen có những khởi đầu khá khiêm tốn, chiếc bút có độ nhạy đạt 256 cấp độ cùng phần mềm đi kèm chưa tận dụng hết khả năng của bút. Theo đó, nó chỉ dừng lại ở khả năng ghi chú nhanh với ứng dụng S Memo với các ngòi bút như thường, bút chì, cọ hay là ứng dụng khác là Photo App cũng chỉ đơn giản là viết, vẽ lên ảnh.

Galaxy Note II

Đến dòng Note thế hệ thứ 2, Samsung đổi thiết kế chiếc bút S Pen để mang lại trải nghiệm cầm bút tốt hơn khi độ dài tăng lên 111,8mm. Đáng chú ý nhất là chiếc S Pen lần này có khả năng nhận đến 1024 cấp độ nhạy khác nhau, gấp 4 lần so với thế hệ đời đầu tiên có thể làm được.

Không chỉ dừng lại ở thiết kế, phần mềm cho S Pen trên chiếc Galaxy Note II là điều mà người dùng rất thích, gây được tiếng vang lớn. Có thể kể đến như:

 • Air View: cho phép xem trước nội dung, hình ảnh nhanh khi bút S Pen trên màn hình
 • Easy Clip: cắt ảnh hoặc nội dung theo ý muốn để gửi email, ghi chú lại …
 • S Note: ghi chú nhanh khi người dùng rút S Pen ra khỏi thiết bị (có thể thực hiện được khi người dùng đang nghe điện thoại.

Galaxy Note 3

S Pen trên Note3 vẫn giữ độ nhạy 1024 tương tự như thế hê trước nhưng tiếp tục có sự thay đổi trong thiết kế với “body” phẳng, vuông, tối giản rất giống chiếc bút thật. Điểm nhấn lớn nhất trên S Pen thế hệ này đó chính là Phần mềm, khi lần đầu tiên Samsung giới thiệu khái niệm mới là Air Command (Lệnh không chạm) để mở nhanh các ứng dụng, tính năng, tác vụ riêng cho bút và nó trở thành trợ thủ đắc lực cho không ít người dùng vì sự tiện lợi.

Trong đó có thể kể tên các tính năng như:

 • Action Memo: cho phép người dùng mở nhanh ghi chú bên cạnh khả năng “đọc ngữ cảnh” của ghi chú để thực hiện hành động tiếp theo. Ví dụ: bạn viết số điện thoại thì nó sẽ tụe động chuyển số để lưu lại trong danh bạ hoặc gọi khi cần.
 • Scrapbook: đây được xem là phần mới rộng của Easy Clip (ở Note II) khi cho phép người dùng có thể lưu lại các thông tin đã “cắt” ra từ màn hình với S Pen và thậm chí nó có thể lưu cả Video, đường dẫn internet (link)
 • Screenwrite: cho phép bạn chụp màn hình của thiết bị và ghi chú nhanh.
 • Pen Window, nó có thể gọi là “tiền thân” của đa nhiệm nhiều cửa sổ sau này của hãng. Ở thời điểm đó, người dùng có thể mở nhanh các ứng dụng như máy tính, danh bạ, … ở dạng cửa sổ nhỏ, tuy nhiên số lượng ứng dụng tương thích thì khá hạn chế.

Galaxy Note4 | Note Edge

Samsung tiếp tục cải thiện đáng kể Sự thông minh và độ chính xác của bút S Pen ở thế hệ thứ 4 này. Đầu tiên có thể nhắc đến là Samsung nâng mức độ nhạy của S Pen trên Note4 lên mức kỉ lục là 2048 cấp độ.

Song song đó có thể kể các tính năng khác rất được yêu thích như:

 • Nhận dạng chữ viết tay: thay vì nhập văn bản bằng bàn phím qwerty ảo của máy, bạn có thể dùng viết để ghi lại và nó ngay lập tức chuyển thành văn bản rất nhanh chóng. Ưu điểm lớn nhất là nó nhận dạng rất tốt và hỗ trợ cả tiếng Việt xuất sắc.
 • Smart Select: cho phép S Pen đọc dữ liệu và phản hồi thông minh hơn. Ví dụ: bạn chọn 1 vùng bất kỳ trên màn hình, nếu có chữ: hình ảnh thành văn bản để bạn thoải mái sao chép… Nếu máy dò ra vị trí địa lý, bạn có thể nhanh chóng mở ứng dụng Google Maps để xem bản đồ, còn nếu dò ra ngày tháng, thời gian thì Note 4 sẽ cung cấp một nút để tạo sự kiện lịch
 • Image clip: cho phép bạn chụp màn hình ở khu vực nào đó và cắt nó thành hình dạng tròn, vuông, hay tùy ý bạn. Nó giúp bạn tương tác nhanh hơn, cũng như chia sẽ ngay lên mạng xã hội.
 • Sử dụng như Chuột: Chọn, sao chép văn bản trong bất kì ứng dụng nào. Bạn chỉ cần giữ nút tính năng trên S Pen và quét 1 đoạn văn bản nào đó như trên web, hay facebook là có thẻt tuỳ chọn copy, paste vào 1 nơi nào đó.

Galaxy Note5

Bút S Pen thế hệ thứ 5 phải có thiết kế liền mạch, thân bút nhỏ, dài và được xem là “chuẩn mực” của S Pen khi đến sau này Note7, Note8 vẫn có thiết kế tương tự. Ngoài ra, S Pen này cũng có cơ chế lấy bút khác trước (bấm và kéo).

Còn về phần mềm Note5 “đột phá” với nhiều tính năng mới như:

 • Screen off Memo: rút bút ra và viết ngay khi màn hình tắt.
 • Viết và ghi chú trên file PDF
 • Giao diện Air Command mới
 • Chụp cuộn: đây là sự nâng cấp của tính năng Screen Write, khi bạn có thể chụp cuộn dài 1 trang web, mail … thành 1 file dài mà không bị uốn cong hay chia nhỏ.

Galaxy Note7 | Note FE

Hãng điện tưt Hàn Quốc tiếp tục nâng cấp lớn với bút S Pen trên Note7 thì ngòi bút bây giờ chỉ có có 0,7mm và độ nhạy kỉ lục (4096 cấp độ lực) gấp đôi so với thế hệ tiện nhiệm. Bên cạnh đó là khả năng kháng nước IP68 giúp người dùng có thể sử dụng khi dưới nước.

Bên cạnh đó S Pen trên thế hệ này có thể thực hiện khá nhiều tính năng khác như:

 • Dịch thuật nhanh các từ ngữ trên hình ảnh, văn bản … với nhiều ngôn ngữ khác nhau
 • Screen off Memo: ghim ghi chú quan trọng (tùy chọn bởi bạn) ngay trên màn hình Always On Display
 • Smart Select xuất hiện tính năng mới cho phép bạn tạo ảnh GIF vui nhộn từ videoclip
 • Phóng to nội dung hiển thị trên màn hình
 • Ngoài ra Air Command trên đây cũng cho phép add nhiều tính năng, ứng dụng mở rộng hơn
 • Samsung Notes thay thế cho S Note gọn gàng và tích hợp tất cả trong một.

Galaxy Note8

Bút S Pen trên Galaxy Note8 được đánh giá là phiên bản hoàn hảo nhất cho đến lúc này khi nó hoàn thiện sau nhiều lần cải tiến từ Sammy. Với đầu bút 0,7mm (gần bằng so với 0,5mm của bút bi truyền thông) cùng thế hệ màn hình vô cực Infinity Display thì trải nghiệm mang đến người dùng là cực kỳ tốt khi được đánh giá là “viết như trên giấy”.

Song song với những cải thiện đó cùng tiêu chuẩn Kháng nước IP68, bút S Pen trên Note8 cũng được “hoàn thiện trải nghiệm” với những tính năng nâng tầm như:

 • Screen off memo tiếp tục được nâng cấp với khả năng viết, ghi chú, vẽ phác thảo một ý tưởng nào đó nhanh chóng trên màn hình tắt sau khi rút bút ra và liên tục nhiều trang bởi 1 nút bấm nhỏ.
 • Live Message: đây là 1 tính năng rất được ưa thích và mang nhiều cảm xúc cho người dùng Note8 nói riêng và Galaxy nói chung. Bạn có thể viết, vẽ, ký tên … và nó lưu dạng GIF và bạn có thể dễ dàng chia sẻ cũng như tạo ra 1 cách truyền tải nội dung sinh động, sáng tạo & đáng yêu hơn
 • Dịch thuật siêu việt: đây là 1 nâng cấp lớn khi S Pen Note8 cho phép bạn dịch ngay cả 1 đoạn văn bản chứ không phải từng từ như thế hệ cũ.
 • Bên cạnh đó bạn còn có thể chuyển đổi đơn vị, tiền tệ bằng S Pen

Có thể thấy rằng từ khi được ra đời vào năm 2011, S Pen được Samsung cải tiến qua từng đời với nhiều tính năng hữu ích hơn mang lại trải nghiệm cho người dùng tốt hơn, tận dụng không gian màn hình lớn triệt để điều mà các sản phẩm khác có kích thước màn hình lớn trên thị trường từ nhiều thương hiệu khác như Apple, Huawei, Oppo, Xiaomi khó mà có được.

Với một sự đặc biệt và là điểm nhấn lớn nhất của Samsung trong suốt hành trình phát triển, chiếc Galaxy Note mới sẽ tiếp tục sẽ có những nâng cấp lớn mang tính cách mạng và làm bạn mê tít trong thời gian tới.

Cùng đón xem Sự kiện ra mắt Galaxy Note thế hệ mới vào ngày 09.08.2018 sắp tới nhé!

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button