Google giới thiệu Android 12L: tối ưu cho tablet, foldable phone & ChromeOS

Sau khi chính thức phát hành Android 12 dành cho thiết bị Pixel vào tuần trước. Và Hôm nay, Google chính thức giới thiệu một phiên bản mới gọi là Android 12L – một phiên bản tuỳ biến dành cho máy tính bảng, thiết bị gập và Chrome OS.

Trong Hội nghị các nhà phát triển Android năm 2021 mới đây, Google đã chính giới thiệu một phiên bản mới gọi là Android 12L. Đây là một phiên bản tuỳ biến với một số tính năng mới tốt hơn cho màn hình lớn như máy tính bảng, thiết bị gập (Foldable phone), ChromeOS trên nền Android 12 mới.

Giao diện Điều khiển nhanh mới

Đây có thể là một bước đi đáng mong đợi của Google sau rất nhiều năm hầu như hãng này không có bất kỳ động thái nào chăm sóc cho những chiếc máy tính bảng chạy Hệ điều hành Android. Sự thay đổi tầm nhìn này của Google được cho là nhờ vào sự phát triển & mức tăng trưởng vượt bậc của những thiết bị màn hình lớn trong những năm gần đây.

Chỉ trong 12 tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến gần 100 triệu lượt kích hoạt máy tính bảng Android mới – tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước, trong khi ChromeOS, hiện là nền tảng máy tính để bàn phát triển nhanh nhất, tăng 92%. Chúng tôi cũng đã thấy rằng các thiết bị có thể gập lại đang gia tăng, với mức tăng trưởng hàng năm là hơn 265%! Google

Giao diện mới cho màn hình lớn, màn hình ngang, và màn hình gập

Giao diện người dùng của Android 12L được tối ưu hoá cho màn hình lớn hơn. Điều này bao gồm việc nó được bố cục lại với 2 cọc ở Màn hình khoá, nơi thời gian xuất hiện bên trái, còn các thông báo sẽ nằm ở khu vực bên phải. Notification Shade hay còn gọi là Trung tâm điều khiển nhanh trên thiết bị Android cũng có những tuỳ chỉnh khi bên phải là Cài đặt nhanh, trong khi phần còn lại là để theo dõi những thông tin.thông báo nhanh. Tuỳ thuộc vào kích thước màn hình, trình phát Media cũng có thể xuất hiện trên cùng.

Bên cạnh Giao diện người dùng cơ bản, Google cũng cho biết rằng “các ứng dụng hệ thống cũng được tối ưu hóa.” Các thay đổi khác trên các màn hình trên 600dp bao gồm:

  • Màn hình chính (Homescreen): có phần Tìm kiếm Google nhanh ở trên đầu
  • Menu nguồn (Power menu): có tỉ lệ 3×2 với các hành động bao nhanh bao gồm: Báo cáo lỗi, Chụp màn hình, Khẩn cấp, Khoá màn hình, Tắt nguồn và Khởi động lại
  • Trình cài đặt: chia 2 cột với và danh sách các tuỳ chỉnh bên trái và các chi tiết nằm bên phải (tương tự trên Samsung One UI hiện tại)
  • Tổng quan (Trình đa nhiệm): ứng dụng cuối cùng sẽ được hiện như toàn màn, trong khi những ứng dụng khác chỉ ở mức 1/4.

Đa nhiệm trên Android 12L

Google cho biết Android 12L sẽ mang đến trải nghiệm “đa nhiệm mạnh mẽ và trực quan hơn”. Màn hình lớn có một thanh tác vụ mới giúp chuyển đổi các ứng dụng một cách liền mạch (tính năng này cho dễ hiểu là tương tự Taskbar trên One UI 3.1.1). Trong khi đó, chế độ chia đôi màn hình cũng cho phép bạn kéo và thả để sử dụng nó một các song song.

Khả năng tương thích

Điểm cuối cùng cũng quan trọng không kém rằng Android 12L cải thiện khả năng tương thích giúp “cải tiến hình ảnh và độ ổn định để mang lại trải nghiệm letterbox tốt hơn cho người dùng và giúp ứng dụng trông đẹp hơn” trên màn hình lớn một cách mặc định.

Google cũng cung cấp cho nhà sản xuất OEM các công cụ để tuỳ chỉnh letterbox, cho phép họ tuỳ chỉnh màu sắc hoặc cách xử lý, điều chỉnh vị trí, áp dụng góc bo tròn của Android 12 một cách hiệu quả nhất.

Khi nào có?

Google có kế hoạch phát hành Android 12L vào đầu năm tới, kịp thời cho các máy tính bảng & các thiết bị Android 12 thế hệ tiếp theo. Công ty đã làm việc với các đối tác OEM để đưa những tính năng mới này lên các thiết bị màn hình lớn. Nếu là nhà phát triển các ứng dụng, Google cũng phát hành bản developer preview Android 12L.

Thông qua
9to5GoogleXDA

Nội dung liên quan

Back to top button